Block chain – Những điều cơ bản nên biết trước khi đầu tư vào crypto

by Benjamin
245 views

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ ‘Block chain’ trong bối cảnh của một sự đổi mới công nghệ. Bạn sẽ không sai khi so sánh sự tiến bộ này với Internet. Tại sao Block Chain trở nên độc đáo? Hãy nhớ 3 điều quan trọng sau.

  • BlockChain là một bản ghi kỹ thuật số của các sự kiện (giao dịch) được phân phối cho nhiều người. Nó không được sao chép hoặc chuyển giao các bản sao.
  • BlockChain được phân cấp. Điều này có nghĩa là nhiều cá nhân có quyền truy cập theo thời gian thực vào nội dung và không được ‘sở hữu’ hoặc ‘kiểm soát’ bởi một tổ chức hoặc cá nhân.
  • BlockChain là một sổ cái. Tất cả những người có quyền truy cập có thể tin tưởng vào tài liệu vì tất cả các thay đổi được giữ nguyên khi thực hiện.

Vậy blockchain là gì?

Blockchain được mô tả tốt nhất như một cơ sở dữ liệu phân tán. Nó là một công nghệ lưu trữ. Sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được lưu trữ trong các nhóm giao dịch hoặc chuỗi các khố liên kết với nhau và được phân phối giữa nhiều người dùng trong mạng. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ ‘blockchain’.

Bockchain là một cách để lưu giữ hồ sơ trong hàng triệu máy tính trên khắp thế giới. Điều cần thiết phải hiểu rằng đây không phải là một thiết bị hoặc tiền tệ. Hãy coi nó như một sổ cái không thể thay đổi của các giao dịch được kết nối với nhau.

Có ích cho bạn:   Ý kiến của SEC có tác động thế nào đến Bitcoin ETF

Không thể phủ nhận Blockchain là một phát minh tuyệt vời. Nó đã và đang chinh phục mọi khía cạnh của cuộc sống con người hiện đại. Tương tự như điện và Internet đã làm. Công nghệ này là sản phẩm trí tuệ của một hoặc một nhóm có biệt danh Satoshi Nakamoto. Cho đến ngày nay, Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số.

Satoshi Nakamoto đã giới thiệu blockchain đến thế giới vào năm 2009 với White Label. Sự đổi mới bắt nguồn sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007/8 do các ngân hàng thao túng thị trường. Bitcoin nổi lên như một giải pháp thay thế tiền tệ vì không bị thao túng, mất giá, đánh thuế hoặc kiểm soát bởi cơ quan trung ương. Tuy nhiên, blockchain dần được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điều gì làm cho block chain trở nên đặc biệt?

Block chain là một chuỗi dữ liệu bảo mật không thể được kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất. Sổ cái được chia sẻ và bất biến – một hệ thống dân chủ lý tưởng và thiết thực.

Thông tin xác thực trên hệ thống này có sẵn cho mọi người xem hầu như không thể thay đổi. Blockchain mang lại tính minh bạch và duy trì trách nhiệm giải trình rõ ràng cho mọi hành động.

Blockchain rất thực tế và hiệu quả nên nhanh chóng được áp dụng trong tiền kỹ thuật số. Một trong những tính năng hàng đầu là các giao dịch thực hiện trên mạng không tốn bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, đầu tư cơ sở hạ tầng mạng máy tính là cần thiết để hoạt động.

Có ích cho bạn:   Blockcap lên kế hoạch sở hữu 40,000 ASIC vào quý 4

Lợi ích của sổ cái phân tán toàn cầu từ block chain là gì?

Hãy coi các khối thông tin trên blockchain như một tập hợp dữ liệu, giống như các bản ghi của các tài khoản tài chính trên một sổ cái. Chuỗi sẽ truyền dữ liệu từ điểm này sang điểm khác một cách an toàn và có thể xác minh. Giao dịch được xác minh bởi hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính.

Khi một khối được xác minh, nó sẽ được thêm vào chuỗi và lưu trữ an toàn trên mạng. Bản sao của giao dịch là duy nhất trong lịch sử các bản ghi trong chuỗi. Điều này có nghĩa là để một bên trên mạng thay đổi hoặc làm sai lệch bản ghi; họ sẽ phải thay đổi tất cả các bản ghi trong chuỗi trên tất cả các máy tính trong mạng cùng một lúc. Điều này gần như là không thể vì tốn rất nhiều tài nguyên.

Bitcoin là một loại tiền tệ ảo lâu đời nhất vì định dạng lưu trữ thông tin và thực hiện giao dịch này được tất cả các bên trong mạng tin cậy.

Tóm lại, các lợi ích cốt lõi của blockchain để sử dụng trong tiền điện tử là:

Hiệu quả và tốc độ:

Các giao dịch trên blockchain có thể được xử lý nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với các quy trình truyền thống. Nhờ 1 sổ cái duy nhất, việc thanh toán và bù trừ diễn ra siêu nhanh.

Có ích cho bạn:   Robinhood nộp các thủ tục giấy tờ cho SEC để chào bán ra công chúng

Bảo mật nâng cao:

Trước khi được ghi lại, các giao dịch trên blockchain phải được thỏa thuận trước. Sau khi được chấp thuận, các giao dịch được mã hóa và liên kết với các giao dịch trước đó và tiếp theo theo cách giúp chúng chống giả mạo. Đây là điều khiến blockchain trở nên lý tưởng. Hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm rất quan trọng.

Tính minh bạch cao:

Vì block chain về cơ bản là một công nghệ sổ cái kỹ thuật số, nơi tất cả những người tham gia giữ một bản sao của tất cả ‘tài liệu’. Vì vậy, dữ liệu trên đó không chỉ có thể thay đổi mà còn nhất quán và minh bạch. Dữ liệu và giao dịch được  tin cậy bởi bất kỳ ai có quyền truy cập và có thể xác minh tính xác thực.

Khả năng truy xuất nguồn gốc trên block chain tốt hơn:

Các công ty kinh doanh sản phẩm và chuỗi cung ứng phức tạp thường gặp khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng trên thị trường để xác minh tính xác thực. Với blockchain, mỗi sản phẩm có thể mang theo lịch sử dữ liệu giao dịch giúp ngăn chặn gian lận. Để làm cho điều này trở nên thực tế, các nhà sản xuất và nhà phân phối chỉ cần ghi lại các trao đổi hàng hóa trên một blockchain.

Giảm chi phí giao dịch:

Mọi doanh nghiệp cần phải cắt giảm chi phí giao dịch càng nhiều càng tốt để tăng lợi nhuận. Các doanh nghiệp áp dụng sổ cái phân tán trong hoạt động sẽ cần ít người trung gian hơn để đảm bảo hoặc thực hiện các giao dịch vì công nghệ này xây dựng lòng tin giữa các đối tác thương mại. Họ chỉ cần tin tưởng vào dữ liệu trên blockchain để giảm thiểu nhu cầu xem xét mọi quy trình giao dịch hoặc tài liệu.

related posts