Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

by phuonguyen
150 views

Bạn là nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán? Bạn muốn tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán hiệu quả? Bạn muốn hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu và kiếm được tiền từ thị trường này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chứng khoán qua bài viết dưới đây. Đảm bảo đầy sẽ là bài viết mang đến cho bạn những định hướng đúng đắn và kế hoạch rõ ràng để có được những chiến lược đầu tư chướng khoán hiệu quả nhé.

Tổng quan về thị trường chứng khoán và cách kiếm tiền từ đây

Trước khi đi vào tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thì bạn cần nắm các khái niệm cơ bản liên quan đến chứng khoán dưới đây nhé.

đầu tư chứng khoán hiệu quả như thế nào?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một hoạt động đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Bằng cách nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu hoặc trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành.

Sau khoảng thời gian hoạt động trên thị trường, sự chênh lệch về giá và mức cổ tức được nhận từ lợi nhuận kinh doanh. Chính là lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán của người đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Có nên đầu tư chứng khoán để sinh lời?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ. Hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một vài cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông hay nói cách khác là những chủ sở hữu công ty phát hành.  

Có ích cho bạn:   Cổ phiếu - Định nghĩa và những đặc điểm cần quan tâm

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu sẽ được tính 10.000 đồng vốn điều lệ. Ví dụ, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng thì số cổ phần để sở hữu doanh nghiệp này là 10 triệu cổ phiếu.

Thông thường công ty phát hành dưới 2 dạng cổ phiếu chính: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người mới cần chuẩn bị gì để đầu tư chứng khoán hiệu quả ?

Sau khi đã tìm hiểu các khái niệm về chứng khoán và cổ phiếu, bạn cần chuẩn bị cho mình những yếu tố sau để có thể bước chân vào thị trường và đầu tư chứng khoán hiệu quả:

Những kiến thức cơ bản cần trong đầu tư chứng khoán

Kiến thức cơ bản là nền tảng giúp bạn tự tin chinh chiến trên thị trường chứng khoán hoặc ở bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu không nắm vững được các kiến thức cơ bản, có thể kết quả bạn nhận lại sẽ không như ý bạn muốn.

Nên trang bị cho mình tất cả các kiến thức từ những kiến thức cơ bản cho đến nâng cao, kiến thức về phân tích thị trường để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn.

Kỹ năng về đầu tư chứng khoán

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với người muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả. Nếu chưa thật sự tự tin vào kỹ năng của mình, bạn có thể tạo tài khoản demo để tích luỹ thêm kỹ năng đầu tư chứng khoán. Việc làm quen với tài khoản demo giúp bạn không bỡ ngỡ khi sử dụng tài khoản thật để đầu tư chứng khoán.

Chuẩn bị vốn để tham gia đầu tư chứng khoán

Hiện nay, các công ty chứng khoán không có yêu cầu về số vốn đầu tư ban đầu cụ thể. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán sẽ quy định số lượng cố phiếu tối thiểu mà bạn phải đầu tư. Từ đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về số vốn mà mình có thể bỏ ra để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

Có ích cho bạn:   Cổ đông sẽ có quyền mua ưu tiên như thế nào trong công ty?

Thời gian học và thực hành đầu tư chứng khoán

Bạn sẽ phải đầu tư tối thiểu thời gian là 1 năm để dành cho việc học và nắm bắt được xu hướng thị trường. Ngoài ra, để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các kiến thức về chứng khoán thông qua sách, giúp bạn xây dựng một hệ thống nền móng kiến thức vững chắc hơn.

Khung giờ giao dịch chứng khoán, cách đọc bảng giá chứng khoán, cách mua bán và giao dịch chứng khoán chính là những kiến thức nền tảng quan trọng nhất mà bất kỳ ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng phải nắm được.

đầu tư chứng khoán hiệu quả cần gì?

Công cụ tư vấn đầu tư

Ngoài những kiến thức đến từ sách vở và những kỹ năng mà bạn có, bạn cũng nên tìm hiểu và làm quen với các công cụ hỗ trợ tư vấn đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất và sẽ cho bạn thấy được kết quả của đầu tư chứng khoán hiệu quả trong tương lai.

Tâm lý đối diện với những khó khăn

Các nhà đầu tư sẽ luôn gặp phải nỗi băn khoăn trong việc đưa ra quyết định đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách riêng nhận định được đâu là hướng mình cần đi để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Và mỗi người cũng có một phương pháp lựa chọn riêng: dựa vào tin tức doanh nghiệp, hoặc chọn doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, hoặc mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp,…

Ngoài phân vân không biết nên chọn loại cổ phiếu nào, chúng ta sẽ gặp phải vấn đề trong việc chọn thời gian mua và bán. Đây chính là thời điểm để phân tích kỹ thuật làm việc, đưa ra kết quả và đem về cho bạn những lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chúng ta cũng cần phải kiểm soát tốt tâm lý khi tham gia đầu tư. Các yếu tố tâm lý: quá chủ quan, tự tin thái quá, tâm lý bầy đàn hay tâm lý sợ thua lỗ,…đều sẽ tác động rất lớn đến quyết định của mỗi người.

Có ích cho bạn:   Giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán của một công ty

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả đơn giản cho người mới

Với một người chơi mới sẽ không biết bắt đầu từ đầu để tham gia đầu tư chứng khoán. Dưới đây là 3 bước cơ bản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện:

Mở tài khoản chứng khoán

Là bước đầu tiên bắt buộc nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này. Tài khoản sẽ là nơi để bạn lưu giữ tiền, cổ phiếu và thực hiện các giao dịch mua bán. Hiện nay, có 2 cách để mở tài khoản:

Đăng ký mở tài khoản trực tiếp: có thể đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Tại đây, công ty sẽ có những quy định và yêu cầu về giấy tờ đối với khách hàng mở tài khoản. Thông thường, nhà đầu tư cá nhân thì chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán online: bạn không cần đến công ty mà vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ khách hàng mở tài khoản online.

làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Bao nhiêu tiền có thể đầu tư được và cách nộp tiền vào tài khoản

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền thì được cho là đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Thực tế, các công ty chứng khoán không có quy định người chơi phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản. Bạn có thể nộp vài chục triệu hay vài trăm ngàn

Ví dụ: bạn nộp 2 triệu vào tài khoản và muốn mua cổ phiếu công ty Hoà Phát. Đang niêm yết trên sàn HOSE với giá 18.200 đồng. Nhưng sàn HOSE chỉ cho giao dịch lô 100 và với 2 triệu bạn sẽ mua được:

2.000.000/18.200 = 109 cổ phiếu

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 100, nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 100 cp và tiền dư vẫn còn trong tài khoản.

Cách đặt lệnh Mua/Bán cổ phiếu qua phần mềm

Đã có tài khoản và tiền để thực hiện giao dịch, bạn đăng nhập bằng phần mềm của sàn để tiến hành đặt lệnh mua/ bán. Cần cân nhắc và lựa chọn kỹ trước khi thực hiện lệnh Mua/Bán để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Tổng kết

Hy vọng qua những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Nắm vững cách đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư xây dựng được chiến lược cho mình. Hơn hết là quản lý rủi ro và thu được lợi nhuận lớn từ thị trường này. 

Chúc bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả và thành công!

Xem thêm: Những hình thức đầu tư online hiệu quả

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts