CFD – Hợp đồng chênh lệch CFD là gì?

by Benjamin
370 views
CFD là gì?

CFD là công cụ quan trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư ngắn hạn muốn bán khống khi thị trường phục hồi. Đây là một cách hiệu quả để sử dụng vốn vì tiền có thể được đầu tư vào nhiều loại sản phẩm.

Định nghĩa của CFD

Từ viết tắt CFD là viết tắt của Contract For Difference. Đây là một thỏa thuận về sự chênh lệch (về lãi hoặc lỗ) giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của một vị thế của một công cụ tài chính nhất định.

Hợp đồng chênh lệch tái tạo biến động giá của các tài sản cơ bản của chúng và cho phép bạn suy đoán về việc tăng hoặc giảm giá trong khi sử dụng đòn bẩy.

CFD được chia thành nhiều loại

Có một số loại CFD:

  • CFD cho hàng hóa (đậu nành, lúa mì, dầu, v.v.)
  • CFD cho ngoại hối (hợp đồng tuân theo các cặp tiền tệ)
  • CFD trên các chỉ số (DAX, CAC40, S & P500, v.v.)
  • CFD trên cổ phiếu (hợp đồng theo cổ phiếu của các công ty niêm yết)

Đặc điểm chính của CFD

Giá của CFD phản ánh giá thực tế của một cổ phiếu vì giá trị của CFD dựa trên tài sản cơ bản.

Có ích cho bạn:   Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Tuy nhiên, thực tế bạn không nắm giữ cổ phiếu. Vậy mua CFD có ích gì nếu bạn có thể trực tiếp mua chính tài sản đó? Lý do chính là tỷ suất lợi nhuận của CFD nhỏ hơn; có nghĩa là bạn không phải sử dụng nhiều tiền để kiểm soát tài sản.

Hầu hết các nhà môi giới cho phép bạn đầu tư với mức ký quỹ 5%. Ví dụ, bạn có thể mua 100 cổ phiếu với giá 25 USD / cổ phiếu; tổng giá trị là 2.500 USD chỉ với 125 USD. Hiệu ứng đòn bẩy này giúp tăng quy mô các khoản đầu tư nhưng cũng làm tăng nguy cơ mất tiền nhanh chóng. Do đó, CFD là sản phẩm có tính đầu cơ cao dành cho các nhà đầu tư sành sỏi.

CFD là sản phẩm có tính đầu cơ cao.

CFD cho phép bạn giao dịch trên tất cả các sàn khác từ một nền tảng môi giới duy nhất. Các khoản phí bạn phải trả có xu hướng thấp hơn nhiều so với một nhà môi giới chứng khoán truyền thống.

Các quy tắc trong CFD được đơn giản hóa; đặc biệt là đối với việc bán khống. Bạn không sở hữu tài sản cơ bản; do đó bạn có thể giao dịch theo sự tăng giảm tài sản bất kỳ lúc nào.

CFD là  một cơ hội đầu tư rất lớn, nhưng cũng có những rủi ro. Một nhà giao dịch CFD cần phải có kinh nghiệm, vì 90% người mới bắt đầu đều mất tiền.

Có ích cho bạn:   Giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán là gì?

Ưu điểm của hợp đồng chênh lệch

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với số vốn ít

Việc sử dụng đòn bẩy cho phép bạn nhân khoản đầu tư ban đầu của mình nhiều lần. Do đó, bạn có thể giao dịch một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa mà không cần số vốn lớn.

Bán khống

Bằng cách sử dụng các lệnh bán, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ các biến động giá âm. Kỹ thuật này còn được gọi là hedging, hoặc “bảo hiểm rủi ro”. Nó đặc biệt hữu ích để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự sụt giảm trên thị trường.

Không có thuế

CFD không cung cấp cho bạn bất kỳ quyền sở hữu nà; vì vậy chúng không được coi là tài sản. Do đó, bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào khi các công cụ tài chính được bán vì bạn chưa bao giờ thực sự mua chúng.

Giao dịch với chi phí thấp

Chi phí giao dịch bao gồm trong phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán của bạn (chênh lệch giá). Do đó, phí giao dịch CFD thấp hơn so với phí giao dịch chứng khoán thông thường.

Bạn quyết định khi nào đóng vị thế CFD

Không giống như hợp đồng tương lai và chứng chỉ, cũng như các công cụ phái sinh khác như quyền chọn, CFD không có ngày hết hạn, bạn có thể đóng một vị thế bất kỳ lúc nào.

CFD được thương lượng với giá thời gian thực

Các biến thể về giá của CFD giống với các biến thể của cổ phiếu hoặc chỉ số cơ bản. Chúng được tính theo thời gian thực. Các giao dịch được xử lý ngay lập tức mà không có sự chậm trễ. Bất kỳ khoản lãi lỗ nào cũng được ghi nợ theo thời gian thực.

Có ích cho bạn:   Sở giao dịch chứng khoán có những đặc điểm gì nổi bật?

CFD mang lại những lợi thế cho Trader

Những lý do tại sao bạn không nên đầu tư với CFD

Nếu bạn không hiểu cơ chế cơ bản của thị trường, đừng thêm CFD vào danh mục đầu tư. Bạn cần hiểu đầy đủ những điều cơ bản về mua bán trên thị trường. Nếu bạn không hiểu điều này, hãy bắt đầu với tài khoản demo. Hầu hết các nhà môi giới CFD đều cung cấp tài khoản demo miễn phí.

Nếu bạn không nhận thức được sự nguy hiểm của đòn bẩy. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà giao dịch mới mắc phải là đánh giá thấp đòn bẩy. Nếu bạn đóng một lệnh có lãi, đòn bẩy sẽ tăng thu nhập của bạn. Nhưng nếu bạn thua, nó sẽ làm tăng khoản lỗ của bạn. 90% người mới bắt đầu mất tất cả tiền bởi vì họ đã không tính đến tác động của đòn bẩy đối với các lệnh một cách chính xác và không quản lý rủi ro phù hợp.

Nếu bạn bị chi phối bởi cảm xúc. Đây là điều khiến đa phần Trader đi chệch hướng. Cảm xúc không có chỗ trong các khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao. Bạn cần tạo ra một chiến lược có xác suất cao và cần kỷ luật để tuân thủ nghiêm ngặt nó; bất kể cảm xúc của bạn là gì. Bạn phải có khả năng đóng một lệnh thua lỗ mà không có bất kỳ ràng buộc nào về mặt cảm xúc. Xây dựng chiến lược theo mức độ chấp nhận rủi ro của bạn và sau đó thực hiện nhất quán.

related posts