Cổ phiếu – Định nghĩa và những đặc điểm cần quan tâm

by Benjamin
169 views
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một khoản đầu tư cho phép bạn sở hữu một phần của công ty đại chúng. Hãy cùng tìm hiểu về cách chúng giúp bạn kiếm tiền nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty được giao dịch công khai. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn trở thành chủ sở hữu một phần của công ty đó. Ví dụ, nếu một công ty có 100.000 cổ phiếu và bạn mua 1.000 cổ phiếu trong số đó; bạn sở hữu 1% cổ phần. Sở hữu cổ phiếu cho phép bạn kiếm tiền từ sự phát triển của công ty và mang lại cho bạn quyền biểu quyết của cổ đông.

  • Tên thay thế: Vốn chủ sở hữu

Cách các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận:

Các công ty bán cổ phiếu để kiếm thêm tiền nhằm mở rộng kinh doanh, tung ra sản phẩm mới hoặc trả nợ. Lần đầu tiên một công ty phát hành ra công chúng được gọi là lần phát hànhlần đầu ra công chúng (initial public offering – IPO). Sau khi IPO, người sở hữu stock có thể bán lại trên thị trường chứng khoán.

Initial Public Offering - IPO

Càng nhiều người bán, giá sẽ giảm xuống; càng nhiều người mua, giá sẽ càng cao. Mọi người mua bán cổ phiếu dựa trên kỳ vọng về thu nhập hoặc lợi nhuận của công ty. Nếu Trader nghĩ rằng công ty đang ăn nên làm ra, họ sẽ mua thêm.

Một cách thu lợi nhuận phổ biến là bán cổ phần với giá cao hơn giá mua. Nếu một công ty làm ăn không tốt và cổ phần giảm giá trị, các cổ đông có thể mất một phần hoặc thậm chí toàn bộ khoản đầu tư khi họ bán.

Lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phần được gọi là lãi vốn.

Theo cách khác, cổ đông thu lợi nhuận là thông qua cổ tức; khoản thanh toán hàng quý được phân phối trên cơ sở mỗi stock từ thu nhập của công ty. Đó là một cách để khuyến khích các cổ đông – chủ sở hữu thực sự của công ty – đầu tư. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty có lợi nhuận.

Có ích cho bạn:   Sàn giao dịch chứng khoán có lịch sử bắt đầu từ lúc nào?

Cách thứ ba để kiếm lợi nhuậnlà từ các công cụ phái sinh. Quyền chọn cung cấp cho bạn quyền chọn mua bán ở một mức giá nhất định vào một ngày đã thỏa thuận.

Tùy chọn Call là quyền mua với giá quy định. Tùy chọn Put là quyền bán với giá quy định.

Các loại cổ phiếu:

Có hai loại chính:phổ thông  và ưu đãi. Các loại được theo dõi trên Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones  và  S&P 500 là phổ biến; giá trị của chúng phụ thuộc vào thời điểm chúng được giao dịch. Chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông có thể bỏ phiếu ở các công ty; chẳng hạn như bình chọn hội đồng quản trị, sáp nhập, mua lại và tiếp quản.

Nếu bạn sở hữu đủ cổ phiếu, bạn sẽ tham gia biểu quyết hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, nếu một công ty bị phá sản và thanh lý tài sản, các chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ xếp hàng cuối cùng để thanh toán; sau chính chủ của công ty và cổ đông ưu đãi.
Ngoài hai loại này, có nhiều cách khác để phân loại theo đặc điểm của công ty phát hành. Các nhóm khác nhau này đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các cổ đông. Stock có thể được phân nhóm theo ngành, bao gồm:
  • Nguyên liệu cơ bản: Các công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên
  • Tập đoà : Các công ty toàn cầu trong các ngành khác nhau
  • Hàng tiêu dùng: Các công ty cung cấp hàng hóa để bán lẻ cho công chúng
  • Tài chính: Các  công ty ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản
  • Chăm sóc sức khỏe: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc  sức khỏe , bảo hiểm sức khỏe , nhà cung cấp thiết bị y tế và công ty thuốc
  • Hàng công nghiệp: Các công ty sản xuất
  • Dịch vụ: Các công ty đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng
  • Công nghệ: Máy tính, phần mềm và viễn thông
  • Tiện ích: Các công ty điện, gas, nước
Có ích cho bạn:   Sở giao dịch chứng khoán có những đặc điểm gì nổi bật?

related posts