Đầu tư tiền ảo là gì? Có nên đầu tư ngay lúc này?

by phuonguyen
174 views
Đầu tư tiền ảo là gì? Có nên đầu tư không?

Hiện nay, đầu tư tài chính đang là lĩnh vực rất được ưa chuộng với nhiều kênh đầu tư hấp dẫn như: Ngoại hối, chứng khoán, tiết kiệm ngân hàng, đầu tư tiền ảo…Trong đó, lĩnh vực đầu tư vào tiền ảo là lĩnh vực rất hot trong khoảng thời gian vừa qua. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên đầu tư vào đây? 

Tìm hiểu về tiền ảo và đầu tư tiền ảo

Tiền ảo (Virtual Currency) là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. Loại tiền tệ này chỉ tồn tại ở dạng điện tử và không phải đồng tiền “thực” có thể cầm, nắm được. Tiền ảo cũng có nhiều loại, trong đó có cả tiền mã hoá.

Tìm hiểu về tiền ảo và đầu tư tiền ảo

Các đặc điểm chung của tiền ảo bao gồm:

  • Không do ngân hàng trung ương phát hành hay kiểm soát. Chủ yếu là do các tổ chức tư nhân phát hành và được chấp nhận sử dụng ở các cộng đồng ảo.
  • Lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm hoặc ứng dụng ở dạng kỹ thuật số;
  • Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm hình thức đầu tư này nhưng chưa được công nhận.
Có ích cho bạn:   ADA của Cardano hiện có thể giao dịch trên Coinbase

Còn đầu tư tiền ảo, tức là sử dụng đồng tiền thật (tiền tệ quốc gia) để mua và bán tiền ảo. Vậy tại sao lại đầu tư vào tiền ảo, dùng tiền để mua tiền ảo. Lý do là vì thị trường cho phép việc bán khống, giá trị của tiền ảo có thể tăng vọt theo cấp số nhân. Nếu có biến động thị trường theo chiều hướng tốt, sự đầu tư này sẽ sinh lời rất cao.

Hiện tại, có 3 loại tiền ảo trên thị trường là: Tiền ảo đóng, tiền ảo phi tập trung, tiền ảo dịch chuyển một chiều. Mặc dù đây là một thị trường tiềm năng, nhưng việc đầu tư vào tiền ảo vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. 

Có nên đầu tư tiền ảo ngay lúc này?

Từng có một thời gian, đầu tư vào tiền ảo đem lại mức lợi nhuận đáng mơ ước. Rất nhiều người mạnh dạn đầu tư vào đồng tiền ảo và thực sự phất lên như diều gặp gió. Tuy nhiên, thị trường tài chính nói chung hay thị trường tiền ảo nói riêng đều rất dễ biến động. 

Có nên đầu tư tiền ảo ngay lúc này?

Xu hướng thị trường có thế thay đổi liên tục hoặc biến động theo chiều hướng tăng, giảm lâu dài. Cũng tương tự như các thị trường đầu tư tài chính khác sẽ có những yếu tố quyết định đến giá trị tài sản đó. Giá trị đồng tiền ảo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: 

  • Cập nhật mã tiền ảo (Đồng tiền càng được cập nhật nhiều tức là càng được nhà đầu tư tin tưởng);
  • Chênh lệch nguồn cung và nguồn cầu;
  • Mức độ cạnh tranh; 
  • Yếu tố truyền thông;
  • Quy định của pháp luật ;
Có ích cho bạn:   Tổng hợp kiến thức đầu tư crypto từ A – Z về tiền điện tử

Đầu tư tiền ảo sẽ không chịu sự ảnh hưởng của chính trị, lạm phát. Phụ thuộc vào chính sách điều tiết tiền tệ từng quốc gia… Vì thế nhà đầu tư nên chọn tiền ảo khi tìm kiếm một lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên, để khẳng định đầu tư tiền ảo là an toàn thì không hẳn. Nhà đầu tư cần có kiến thức, kinh nghiệm và một sự khôn ngoan nhất định nếu muốn kiếm lời.

Ngoài ra, tiền ảo còn tồn tại không ít khuyết điểm như: Chưa được chấp nhận rộng rãi, cần am hiểu công nghệ để sử dụng, thị trường biến động khó lường trước, là nơi giao dịch của tội phạm rửa tiền… Với những thông tin trên, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định sáng suốt.

Tìm hiểu thêm: Những kênh đầu tư an toàn bạn cần nắm

Một số kinh nghiệm đầu tư vào tiền ảo cực hữu ích

Đầu tư tiền ảo có thể sinh lợi nhuận cực cao, ngược lại cũng có thể khiến nhà đầu tư mất sạch. Một trong số những nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kinh nghiệm. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích về kinh nghiệm đầu tư vào tiền ảo không nên bỏ qua.

Lựa chọn đồng tiền ảo để đầu tư

Hiện nay trên thị trường có đến hàng ngàn loại tiền ảo, khoảng chừng 10.000 loại. Nhưng loại phổ biến nhất có thể kể đến là Bitcoin, Monero, Ripple, Dash, Lisk,… Để đảm bảo an toàn khi đầu tư tiền ảo, cần lựa chọn loại tiền phổ thông, tính thanh khoản cao. Đồng thời những đồng tiền này cũng có biến động tích cực hơn về giá trị.

Có ích cho bạn:   FXCE Token là gì? Hiểu nhanh và đầy đủ về chỉ trong 5 phút

Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin thị trường 

Thịt trường đầu tư tài chính khi giao dịch liên quan đến tiền bạc, chứng khoán… Thường có biến động liên tục từng giờ, từng phút, thậm chí từng giây. Đôi khi chỉ cần bỏ lỡ tin tức thị trường để giao dịch, nhà đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội “đổi đời”. Bởi thị trường đầu tư tiền ảo có tính biến động lớn và khó đoán trước. Vì thế, cần thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin thị trường để giao dịch.

theo dõi và quan sát thị trường để đầu tư tiền ảo hiệu quả

Cẩn thận với các trang web lừa đảo

Hiện nay, có rất nhiều trang web lừa đảo dụ dỗ nhà đầu tư tiền ảo đăng ký và nạp tiền vào. Sau khi nhà đầu tư chuyển tiền, những trang web này sẽ không cho phép đăng nhập hoặc không thể truy cập. Như vậy, nguy cơ mất số vốn ban đầu là rất cao nếu không tìm hiểu kỹ.

Vấn đề bảo mật thông tin tài khoản 

Với mức lợi nhuận hấp dẫn, đầu tư vào thị trường đầu tư tiền ảo vẫn đang rất hot. Nắm được đặc điểm này, các hacker cũng thường xuyên tìm cách để đăng nhập vào tài khoản người chơi. Vì thế, cần có những biện pháp bảo mật thông tin tài khoản cao nhất. Đặc biệt với những ai sở hữu số dư lớn và đồng tiền ảo có giá trị cao.

Trên đây là một số thông tin về tiền ảo cũng như thị trường đầu tư tiền ảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn đồng tiền để đầu tư an toàn nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết khi đầu tư forex

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts