Fed giữ lãi suất gần bằng 0, cho biết nền kinh tế dần tốt hơn ngay cả trong đại dịch

by Benjamin
372 views

Fed đã giữ mức lãi suất chuẩn gần bằng 0 và cho biết nền kinh tế tiếp tục phát triển bất chấp những lo ngại về sự lây lan của đại dịch.

Kết quả buổi họp FOMC

FOMC đã kết thúc cuộc họp với việc giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0%-0,25%. FOMC cũng đã nhất trí với quan điểm cho rằng nền kinh tế tiếp tục “tăng trưởng”. Dù vậy, bất chấp sự lạc quan từ thị trường, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed không có khả năng xem xét tăng lãi suất.

Fed không có khả năng xem xét tăng lãi suất

“Cách tiếp cận của chúng tôi phải minh bạch hết mức có thể. Chúng tôi vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa”, ông nói. “Chúng tôi thấy vẫn còn nhiều khuất mắt để ra quyết định tăng lãi suất”

Các mục tiêu của Fed về việc làm và lạm phát đã có tiến bộ nhất định; đây là một tín hiệu cho thấy những thay đổi chính sách sắp tới – đặc biệt liên quan đến việc mua trái phiếu hàng tháng – có thể đang được thực hiện.

“Fed đang bắt đầu đếm ngược” – Nhà kinh tế trưởng Gus Faucher của PNC cho biết

Quan điểm của Fed với chủng Delta

Các thị trường đã theo dõi quan điểm của Fed đối với sự lây lan của biến thể delta. Powell và các quan chức của ông tương đối lạc quan; ít nhất là về mối đe dọa mà virus gây ra cho nền kinh tế.

Có ích cho bạn:   Non Farm tháng 7 sẽ cực kỳ khó lường

Thị trường cổ phiếu đã giảm một số khoản lỗ trong thời gian Powell phát biểu, với chỉ số Dow giảm nhưng chỉ số S&P 500 và Nasdaq lại tăng điểm. Powell vẫn lưu ý về mối đe dọa mà đại dịch có thể gây ra; dù vậy ông không thấy nó có tác động lớn đến kinh tế.

“Những gì chúng tôi quan sát được từ các làn sóng liên tiếp của Covid trong năm qua và vài tháng nay là các tác động kinh tế từ mỗi làn sóng có xu hướng giảm,” Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình. “Chúng tôi sẽ xem liệu đó có phải là trường hợp của chủng delta hay không.”

“Chúng tôi đã học được cách sống chung với nó,” ông Powell cho biết.

Những tác động của Fed đến thị trường

Fed cho biết sẽ thành lập hai cơ sở repo thường trực; một cho thị trường trong nước và một cho các cơ quan nước ngoài và quốc tế. Các cơ sở này cho phép các tổ chức trao đổi tài sản thế chấp chất lượng cao; chủ yếu là Kho bạc trong trường hợp chào bán trong nước, cho mục tiêu dự trữ.

Với việc Fed có khả năng giữ nguyên lãi suất ít nhất cho đến cuối năm 2022, các nhà đầu tư đang tìm kiếm thời điểm các khoản mua trái phiếu hàng tháng bắt đầu pull back.

Ngân hàng trung ương hiện đang chi 120 tỷ USD một tháng mua trái phiếu; với ít nhất 80 tỷ USD vào Kho bạc và 40 tỷ USD trên sàn chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Những người chỉ trích cho rằng việc mua thế chấp của Fed đang gây ra bong bóng nhà đất; với giá cao kỷ lục mặc dù doanh số bán đã giảm trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Có ích cho bạn:   Phân tích cơ bản cần quan tâm đến các chỉ số gì?

Một số quan chức Fed cho biết họ sẽ sẵn sàng cắt giảm các khoản thế chấp. Tuy nhiên, Powell cho rằng việc mua thế chấp chỉ ảnh hưởng tối thiểu đến nhà ở. Ông không hy vọng Fed sẽ bắt đầu giảm các khoản thế chấp trước khi trái phiếu ngân khố giảm dần.

Nỗi lo lạm phát và khả năng tăng lãi suất

Về nền kinh tế vĩ mô, Fed vẫn giữ vững mức tăng bất chấp đây là mức tăng trưởng nhanh nhất mà Hoa Kỳ từng thấy sau Thế chiến II. Số liệu GDP của quý thứ hai được công bố vào thứ Năm; ước tính mức tăng trưởng Dow Jones hàng năm ở 8,4% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Đó là mức tăng nhanh nhất kể từ đầu năm 1983; không tính mức tăng trưởng vượt trội trong quý 3  năm ngoái khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

nỗi lo lạm phát ngày càng tăng

Fed đã phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng; với giá tiêu dùng đang ở mức cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời. Sự điều chỉnh sẽ bắt đầu khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ. Nhu cầu sẽ trở lại mức bình thường và một số các mặt hàng; đặc biệt là giá ô tô đã qua sử dụng, cũng quay trở lại mức cơ bản.

Có ích cho bạn:   Forex Trading - Hãy tập đi từ tốn trước khi tập chạy

Lưu ý khả năng nâng lãi suất năm 2022 đã tăng từ 54,4% trước cuộc họp FOMC lên 62% – theo công cụ FedWatch của CME và Reuters.

related posts