Giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán là gì?

by Benjamin
345 views
Giao dịch nội gián là gì

Giao dịch nội gián (Insider Trading) là việc mua bán cổ phiếu dựa trên thông tin gian lận không được cung cấp cho công chúng. Trong quá khứ đã có nhiều sự cố nổi tiếng liên quan đến giao dịch nội gián; nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không chắc chắn về Insider Trading.

Việc này vi phạm các quy tắc và quy định công bằng cho tất cả các nhà đầu tư.

Giao dịch nội gián là gì?

Giao dịch nội gián xảy ra khi ai đó thực hiện giao dịch đầu tư dựa trên thông tin “quan trọng” không được công bố rộng rãi.Thông tin này là bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty. Thông tin này mang lại cho cá nhân lợi thế mà ít người khác có được.

Giao dịch nội gián bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới.

Nghĩa vụ ủy thác tồn tại khi một cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Cách Giao dịch Nội gián hoạt động

Giao dịch nội gián cũng có thể phát sinh trong trường hợp không có nghĩa vụ ủy thác nhưng đã phạm tội khác; chẳng hạn như gián điệp công ty. Ví dụ, tội phạm thâm nhập vào một số tổ chức tài chính nhằm truy cập và khai thác thông tin bí mật của công ty. Những thông tin chưa công bố này được nhiều người trả tiền để mua. Những người này lại tận dụng thông tin để giao dịch trước thị trường.

Có ích cho bạn:   CFD - Hợp đồng chênh lệch CFD là gì?

Thông tin nội bộ cho phép một người thu lợi trong khi số khác thua lỗ. Đó là bất hợp pháp vì nó mang lại lợi thế không công bằng cho những người “biết rõ”.

Những người đã bị truy tố phạm tội đến từ rất nhiều vị trí khác nhau. Các quan chức, nhân viên công ty, quan chức chính phủ và những người đã cung cấp thông tin nội bộ đều vi phạm quy định về Giao dịch nội gián.

Không phải tất cả giao dịch nội gián đều bất hợp pháp. Nhiều yếu tố phải được xem xét khi Ủy ban Chứng khoán truy tố ai đó. Các vấn đề chính mà SEC thường phải chứng minh là bị đơn có nghĩa vụ ủy thác đối với công ty hoặc họ có ý định thu lợi cá nhân từ việc mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên thông tin nội bộ.

Mức phạt cho tội danh này là gì?

Mức phạt thường bao gồm hình phạt tiền và ngồi tù; tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc. SEC cấm những người vi phạm làm giám đốc điều hành tại các công ty giao dịch công khai.

Bạn có thể ngồi tù nếu giao dịch nội gián.

Lịch sử đằng sau Insider Trading

Hành vi này không bị coi là bất hợp pháp vào đầu thế kỷ 20. Nó chỉ bị cấm sau thời kỳ bị sử dụng quá mức của những năm 1920.

SEC đã tham gia sau khi Đạo luật Giao dịch Chứng khoán được thông qua vào năm 1934; nhưng Đạo luật này không thực sự cấm Insider Trading. Nó thậm chí còn không thực sự xác định hành vi này; vì vậy SEC đã bị hạn chế khi thực hiện các hành động thực thi.

Trong những năm gần đây, SEC báo cáo rằng họ đã nộp đơn khiếu nại về giao dịch nội gián chống lại hàng trăm chuyên gia tài chính, luật sư, nhân viên của công ty và các nhà quản lý quỹ đầu cơ.

related posts