Kiểm soát cảm xúc trong quá trình giao dịch như thế nào?

by Benjamin
412 views

Biết cách kiểm soát cảm xúc chính là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Trạng thái tinh thần có tác động đáng kể đến các quyết định được Trader đưa ra. Thái độ bình tĩnh là điều quan trọng để giao dịch nhất quán. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý về cách giao dịch không có cảm xúc cho các Trader còn thiếu kinh nghiệm.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG KHI GIAO DỊCH

Không quá phóng đại khi nói kiểm soát cảm xúc là việc tối quan trọng khi vào lệnh.

Muốn giao dịch thành công, bạn bắt buộc phải kiểm soát cảm xúc.

Ví dụ: Bạn vào lệnh trước tin Non-Farm với kỳ vọng rằng EUR / USD tăng nhanh chóng do tin tốt. Việc này sẽ mang lại lợi nhuận cực lớn.

NFP xuất hiện, và đúng như bạn đã hy vọng, con số này rất tốt. Nhưng vì một số lý do, giá lại đi xuống!

Bạn xem lại tất cả các phân tích. Tất cả các lý do đều cho thấy EUR / USD nên tăng – và bạn càng nghĩ thì giá càng giảm.

Khi bạn thấy màu đỏ trong tài khoản, bạn sẽ tự hỏi ‘Chiến đấu hay Rút lui’. Sự thôi thúc này ngăn chúng ta hoàn thành mục tiêu. Đối với Trader, vấn đề này còn khó khăn gấp bội.

Có ích cho bạn:   Quản lý rủi ro trong thị trường chứng khoán ngày nay

Trader chuyên nghiệp không muốn một quyết định hấp tấp sẽ làm hỏng tài khoản. Họ muốn đảm bảo rằng một phản ứng bộc phát không hủy hoại toàn bộ sự nghiệp Trading. Bạn cần rất nhiều lệnh thực hành trong thời gian dài để ngăn ngừa giao dịch theo cảm tính.

CÁC CÁCH KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG GIAO DỊCH:

Lập kế hoạch là chìa khóa nếu bạn muốn ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực. ‘Không lập kế hoạch là lập kế hoạch để thất bại’, câu này rất đúng trong thị trường tài chính.

Là Trader, không chỉ có một cách để kiếm lợi nhuận. Có nhiều chiến lược và cách tiếp cận giúp các Trader hoàn thành mục tiêu. Nhưng bất cứ điều gì mang lại hiệu quả đều cần một cách tiếp cận có hệ thống và quy chuẩn; chứ không phải dựa trên ‘linh cảm.’

Cân bằng giữa trái tim và khối óc chính là kiểm soát cảm xúc trong tài chính.

Dưới đây là năm cách để kiểm soát cảm xúc dễ hơn trong khi giao dịch.

Tạo bộ quy tắc cho bản thân

Bạn cần đặt ra các quy tắc của bản thân để tuân theo khi vào lệnh. Các quy tắc có thể bao gồm việc đặt tỉ lệ R:R; từ tỉ lệ này bạn sẽ dễ dàng xác định mức giá cắt lỗ và chốt lời.

Giao dịch theo điều kiện thị trường

Tránh xa các điều kiện thị trường không lý tưởng là việc nên cân nhắc. Không giao dịch khi không ‘hiểu thị trường’ là một ý kiến ​​hay. Đứng ngoài thị trường khi bạn không chắc chắn sẽ hạn chế thua lỗ đáng kể.

Có ích cho bạn:   Lãi suất Fed tăng cao nhất trong 15 năm qua

Giảm quy mô giao dịch 

Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc là giảm quy mô giao dịch.

Đây là một ví dụ. Hãy tưởng tượng một nhà giao dịch mở một tài khoản với 10.000 USD. Anh ta tất tay cả 10.000 này trong một lệnh.

Khi giá di chuyển, anh ta sẽ mất 1$ cho một pip. Trader sẽ thấy những biến động vừa phải trong tài khoản. Một số tiền 320 USD đã được đưa ra để ký quỹ. Trader cảm thấy khá thoải mái với rủi ro này.

Tâm lý thoải mái giúp dễ dàng bám sát kế hoạch ban đầu. Nếu lệnh thua lỗ, anh ta vẫn còn rất nhiều tiền để bắt đầu lại.

Ngoài ra, giảm đòn bẩy cũng là một giải pháp tuyệt vời để bảo vệ vốn.

Kiểm soát cảm xúc thông qua kế hoạch và Nhật ký Giao dịch

Lập kế hoạch cho các kịch bản khác nhau trước các báo cáo kinh tế là một chiến lược cần lưu ý.

Lợi nhuận của những Trader giao dịch có kế hoạch luôn tốt hơn những Trader giao dịch bừa bãi.

Soạn một kế hoạch giao dịch là bước đầu tiên để kiểm soát cảm xúc giao dịch, nhưng tiếc là kế hoạch giao dịch sẽ không hoàn toàn loại bỏ được những tác động của những cảm xúc này. Tuân thủ và duy trì kế hoạch trong dài hạn mới chính là quá trình loại bỏ 100% cảm xúc tiêu cực.

Có ích cho bạn:   FXCE Trader‘s Guard - Thay đổi cuộc chơi Copytrade - Kiểm soát tối đa rủi ro giao dịch

Thư giãn

Nếu bạn thoải mái và thích giao dịch, bạn sẽ có được quyết định đúng đắn. Nghỉ ngơi sau khi thua lỗ và chỉ trở lại khi bản thân thực sự sẵn sàng.

related posts