Lãi suất Fed tăng cao nhất trong 15 năm qua

by TradingPill
145 views
lãi suất fed

Tiêu điểm lãi suất Fed hôm nay

  • Cục dự trữ liên bang tiếp tục cuộc chiến chống làm phát bằng cách tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm qua
  • Fed đã tăng lãi suất vay qua đêm thêm 0.5%, đưa nó lên mục tiêu từ 4.25% đến 4.5%
  • Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong năm tới, và sẽ không giảm cho đến năm 2024

Đọc thêm lãi suất Fed ảnh hưởng thế nào đến thị trường forex

Kết quả cuộc họp

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 13-14, FOMC đã quyết định tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm bản, giống như thị trường đã dự đoán trong vài tuần qua. Lãi suất dao động trong khoảng 4,25% đến 4,5%.

Các thành viên đã quyết định tăng tỷ lệ quỹ cho đến năm sau (2023) để đạt mức trung bình 5,1%. Tại thời điểm này, các quan chức thể tạm dừng để tác động kinh tế của việc thắt chặt tiền tệ ngấm vào.

Sau đó, sự đồng thuận chỉ ra việc cắt giảm lãi suất hoàn toàn vào năm 2024 lãi suất chính sách 4,1% vào cuối năm nay. Tiếp theo đó mức giảm thêm điểm phần trăm xuống 3,1% vào năm 2025 trước khi điểm chuẩn ổn định mức trung lập dài hạn 2,5%. Nhưng triển vọng trong vài năm tới còn phức tạp hơn nhiều, cho thấy các thành viên ít tự tin hơn về tương lai của nền kinh tế, vốn đang đối mặt với lạm phát tồi tệ nhất kể từ đầu những năm 1980.

Có ích cho bạn:   Kiểm soát cảm xúc trong quá trình giao dịch như thế nào?

Tuyên bố chính sách được nhất trí thông qua của FOMC phần lớn không thay đổi so với cuộc họp tháng 11. Tôi dự kiến ​​nó sẽ thay đổi thành một điều đó không được cam kết so với những vẫn còn trong .

Sau khi lạm phát chạm mức cao nhất trong hơn 40 năm, các quan chức Fed tin rằng việc tăng lãi suất sẽ giúp rút tiền ra khỏi nền kinh tế, làm suy yếu nhu cầu cuối cùng đẩy giá xuống.

Chủ tịch cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp: “Dữ liệu lạm phát được công bố vào tháng 10 tháng 11 cho thấy lạm phát hàng tháng giảm đáng ghi nhận”. “Nhưng chúng ta cần thêm bằng chứng để tin rằng lạm phát đang xu hướng giảm bền vững.”

Mức mới này đánh dấu tỷ lệ quỹ liên bang cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007. Điều này xảy ra ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi Fed tích cực nới lỏng chính sách để chống lại suy thoái kinh tế, hoạt động kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Phản ứng của thị trường

Các nhà đầu ban đầu phản ứng tiêu cực với kỳ vọng rằng lãi suất Fed  thể duy trì mức cao lâu hơn và với việc cổ phiếu từ bỏ mức tăng trước đó. Tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết điều quan trọng phải tiếp tục chống lạm phát để kỳ vọng giá cả cao hơn không xảy ra. 

Có ích cho bạn:   Chương trình Axi Select cung cấp vốn đến 1 triệu đô la

Không nhiều bất ngờ về động thái tăng lãi suất sáng nay của Fed khi thị trường dường như đã lường trước mọi diễn biến. Nếu tình hình lạm phát hiện nay thực sự không được kiểm soát chỉ dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất Fed thể tăng thêm vài lần nữa trong năm tới.

Dòng tiền thể rút khỏi nền kinh tế sớm hơn, dẫn đến suy thoái giảm quy mô hoạt động của nền kinh tế. 

Giá đô la

Biểu đồ US Dollar Index cho tín hiệu tăng vào đầu phiên, nhưng đà tăng không mạnh hoặc phải mất nhiều ngày nữa giá mới vượt qua ngưỡng kháng cự 105 trước khi xác nhận tín hiệu đảo chiều. Tác động của lãi suất cao sẽ kéo dài trong nhiều tháng, nghĩa nền kinh tế sẽ cần thời gian để hấp thụ mức lãi suất cao hiện tại và cũng như đánh giá tác động nếu hoạt động kinh tế bị gián đoạn.

Giá vàng

Giá vàng chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/12) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới và cho biết còn quá sớm để xem xét hạ lãi suất. Trong giao dịch sáng 15/12, vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.806,50 USD/ounce vào lúc 7h18 theo giờ Việt Nam.

Giá dầu

Giá dầu thô tiếp tục tăng từ đầu tuần và tăng mạnh trở lại vào ngày 14/12. Giá dầu tăng hơn 2 USD sau khi OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu phục hồi trong năm tới và kỳ vọng các đợt tăng lãi suất của Mỹ sẽ giảm bớt cùng với lạm phát. Giá dầu trên 80 đô la một thùng, có dấu hiệu điều chỉnh giảm nhẹ khi đồng đô la Mỹ phục hồi. Giá đã hạ nhiệt ngày hôm nay và có khả năng duy trì trong phạm vi cố định 80-85 USD/thùng vào cuối năm nay. Chiến lược giao dịch có thể dễ dàng bán với giá $80/bbl

Có ích cho bạn:   FXCE Risk Management Trading Contest - Trade Demo Nhận Giải Khủng

Sau khi tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên phạm vi mục tiêu từ 4,25% đến 4,5%, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed vẫn chưa kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lãi suất sẽ kết thúc vào năm tới ở mức 5,1% và giảm xuống 4,1% vào năm 2024. Powell cho biết quy mô của lần tăng lãi suất Fed tiếp theo vào ngày 1 tháng 2 sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới.

Theo dõi thông tin lãi suất của Fed tại đây: https://tradingpill.com/lich-kinh-te/

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts