Lãi suất Fed tháng 12 có thể tăng 50 điểm

by TradingPill
143 views
lãi suất Fed tháng 12

Tiêu điểm lãi suất Fed tháng 12

Lãi suất Fed tháng 12  thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng này, nhưng tăng trưởng tiền lương nhanh chóng thể đẩy lãi suất lên trên 5% vào năm tới. Để kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. 

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông sẵn sàng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/12. Điều này cho thấy Fed khả năng tăng lãi suất chỉ 0,5 điểm phần trăm (thay 0,75 điểm phần trăm) trong tháng này, đánh dấu một giai đoạn mới trong lộ trình thắt chặt tiền tệ. 

Lần tăng lãi suất fed tháng 12 này sẽ đưa lãi suất chuẩn của Mỹ vào khoảng từ 4,25% đến 4,5%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2007. “Chúng tôi nghĩ rằng việc giảm tốc độ vào thời điểm này một cách tốt để đắp rủi ro,” ông Powell cho biết vào cuối tuần trước. 

Tìm hiểu về lãi suất của Fed là gi?

Tổng quan thị trường trước tin tức

Đồng đô la Mỹ giảm sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ được công bố. Theo Cục Thống Lao động, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 7,1% trong tháng 11 từ mức 7,7% trong tháng 10. tăng 6%, dưới mức kỳ vọng 6,1%. Những con số đáng khích lệ này đã làm dấy lên suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang giảm tốc độ thắt chặt, khả năng báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Có ích cho bạn:   William Gann cùng 27 nguyên tắc vàng trong giao dịch

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã tăng hơn 600 điểm, nhưng đã tạm dừng hầu hết mức tăng trước khi đóng cửa. Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ vẫn đang giảm vẫn gần mức thấp nhất trong những tháng gần đây. Các quan chức Fed thể tranh luận về việc tăng lãi suất Fed tháng 12 bao nhiêu vào tháng 2 năm 2023 dựa trên quan điểm của họ về áp lực giá cả tiềm ẩn.

Do rủi ro lạm phát sẽ không giảm đủ trong năm tới, một số người thể muốn tăng lãi suất Fed tháng 12 thêm 50 điểm bản vào tháng Hai. Một số người tin rằng lạm phát chủ yếu kết quả của những hạn chế về nguồn cung thị trường nhà quá nóng. Họ lập luận rằng lạm phát sẽ giảm mạnh xuống gần 2% khi hoạt động kinh doanh chững lại các hạn chế của chuỗi cung ứng giảm bớt. vậy, họ sẽ đồng ý chỉ tăng lãi suất 25 điểm bản vào tháng Hai.

Tiền lương đang tăng lạm phát cao trong các ngành dịch vụ sử dụng nhiều lao động, cũng như các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng áp lực về giá sẽ giảm đáng kể trong năm tới. Do đó, nhiều giám đốc điều hành của Fed thể tán thành việc tăng lãi suất hơn 5%, điều các nhà đầu mong đợi vào năm tới, theo The Wall Street Journal.

Kể từ tháng 9, hầu hết các quan chức Fed dự kiến ​​lãi suất sẽ nằm trong khoảng từ 4,5% đến 5% vào năm tới. Dự báo mới thể đưa mặt bằng lãi suất vào khoảng 4,75% đến 5,25%. Cố vấn hàng đầu của ông Powell, Chủ tịch Fed New York, ông John Williams, cho biết ông kỳ vọng sẽ không thay đổi lớn nào đối với chính sách tiền tệ chỉ những điều chỉnh nhỏ. 

Có ích cho bạn:   Forex Trader - Tại sao bạn lại muốn theo đuổi nghề này?

“Việc làm nhu cầu trong nền kinh tế mạnh hơn tôi mong đợi. Lạm phát bản cao hơn một chút, cho thấy lập trường chính sách cũng cao hơn một chút so với tháng 9″ ông John Williams cho biết tuần trước.

Phản ứng của Fed

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas, Esther George ủng hộ việc tăng lãi suất chậm lại, nhưng cho rằng cần thêm các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu trước khi thảo luận về thời điểm dừng lại. không phải lúc để suy đoán”, nói. 

Powell cho biết lạm phát sau đại dịch, nguồn cung hạn chế những thay đổi về nhu cầu sẽ khó dự đoán. vậy, rất khó để ước tính mức lãi suất cần thiết để làm chậm lại nền kinh tế. “Chúng tôi rất nhiều ý tưởng về vị trí của mục tiêu đó, nhưng chúng tôi thể sai”. 

Powell vạch ra hai chiến lược cho lãi suất Fed tháng 12.

  • Một nhanh chóng tăng lãi suất vượt quá mức 5% được mong đợi rộng rãi, nhanh chóng cắt giảm lãi suất nếu điều đó tỏ ra quá hung hăng.
  • Lựa chọn thứ hai tăng trưởng chậm lại nhưng duy trì lãi suất lâu hơn. Chủ tịch Fed hiện đang nghiêng về phương án hai là. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không chỉ tăng lãi suất và cố gắng phá vỡ nền kinh tế rối dọn dẹp nó đi”. 

Thị trường việc làm vẫn một mối lo ngại khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại giá cả sẽ tiếp tục tăng do thu nhập liên tục tăng nhu cầu lao động mạnh mẽ. Các nhà quản công nhân không hài lòng, mặc họ dự đoán lạm phát sẽ giảm trong những năm tới. 

Có ích cho bạn:   Nguyên tắc giao dịch của huyền thoại Jesse Livermore

Khi mọi người bắt đầu nói: “Tôi biết lạm phát sẽ giảm xuống 2%, nhưng hiện tại 7% chúng tôi cần mức tăng lương 7% để duy trì nó,”công ty nói: “Chà, tôi không thể chịu được nó. Tôi phải chuyển cho khách hàng. Hãy tưởng tượng xem”, Thống đốc Fed Christopher Waller nói.

Tiền lương tháng 11 tăng nhanh nhất kể từ đầu năm. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn mức 3,7%. Chủ tịch Fed New York John Williams dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4,5% lên 5% trong năm tới, vượt xa dự báo trước đó của ông 4,5%. Theo ông, nếu mọi việc suôn sẻ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh khoảng 4,5% lạm phát sẽ đảo chiều. Nhưng nếu lạm phát không giảm, thể cần phải tăng cao hơn.

TỔNG KẾT

Quyết định về lãi suất Fed tháng 12 sẽ tâm điểm vào thứ Tư tuần này. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm bản, khả năng chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại. Thống Đốc Cục Dự trữ Liên bangJerome Powell đã dự đoán rằng ngân hàng trung ương thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt ngay sau cuộc họp này kết quả lạm phát vừa được công bố đầy hứa hẹn chắc chắn hỗ trợ cho ý kiến giảm lãi suất ​​đó.

Theo dõi thông tin lãi suất của Fed tại đây: https://tradingpill.com/lich-kinh-te/

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts