Sàn giao dịch chứng khoán có lịch sử bắt đầu từ lúc nào?

by Benjamin
523 views

Ngày nay, mọi người đều đã nghe đến thị trường chứng khoán trên báo đài. Nhưng sàn giao dịch chứng khoán bắt đầu từ đâu và khi nào?

Nó không phải ở New York, cũng không phải ở London, cũng không phải ở Tokyo. Khái niệm về sàn giao dịch ra đời ở Bỉ vào thế kỷ 16. Cụ thể hơn, ở Bruges. Trong một tòa nhà thuộc sở hữu của gia đình Van der Buërse quý tộc, các giao dịch kinh tế quan trọng đã được thực hiện.

Chứng khoán là thị trường có dòng vốn rất lớn.

Sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên

Mãi đến năm 1602 khi sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên được thành lập. Đó là sàn giao dịch Amsterdam. Ngày nay là sàn giao dịch lâu đời nhất trên thế giới. Công ty Đông Ấn Hà Lan thành lập nó và là công ty đầu tiên hoạt động như thị trường chứng khoán hiện tại (mua và bán cổ phiếu).

Sức mạnh của công ty rất lớn và rộng khắp. Nó kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh giữa Hà Lan và Châu Á. Mục tiêu của việc thành lập sàn giao dịch là có thể gây quỹ cho các chuyến công tác trong tương lai.

Bằng cách này, từng chút một, thị trường đã phát triển và trở nên phổ biến ở các quốc gia khác, tạo ra các sàn giao dịch chứng khoán New York (1792), Paris (1794) và Tokyo (1878), cùng những nơi khác.

Chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn

Mười sàn giao dịch lớn nhất thế giới

Bây giờ chúng ta đã biết nguồn gốc của thị trường, đã đến lúc tự hỏi: Các sàn chứng khoán hiện tại như thế nào? Theo Viện Thị trường Chứng khoán, đây là 10 sàn lớn nhất thế giới hiện nay:

  1. Sở giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)
  2. NASDAQ (Mỹ)
  3. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo
  4. Sở giao dịch chứng khoán London
  5. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông
  6. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải
  7. Sở giao dịch chứng khoán Toronto
  8. Deutsche Börse
  9. Sở giao dịch chứng khoán Úc
  10. Sở giao dịch chứng khoán Bombay
Có ích cho bạn:   Đầu tư cổ phiếu là gì? Có nên lựa chọn hình thức đầu tư này?

Trong đó, cổ phiếu và trái phiếu, quyền đăng ký, ETF, chứng chỉ và các sản phẩm khác được mua bán và trao đổi.

related posts