Social Trading là gì? Ưu điểm và hạn chế

by phuonguyen
101 views
Social Trading là gì? Ưu điểm và hạn chế

Social Trading là một trong những khái niệm rất phổ biến trong các lĩnh vực như Forex, tiền điện tử,… Đây là mạng đầu tư xã hội với nhiều ưu điểm khá thu hút các trader hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về ưu nhược điểm của mạng đầu tư này qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Social Trading là gì và các đặc điểm nổi bật

Social Trading là khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay. Phương pháp đầu tư này có những đặc điểm nổi bật khác nhau dưới đây.

Tìm hiểu về Social Trading là gì và các đặc điểm nổi bật

Social Trading là gì?

Social Trading là mạng lưới giao dịch dựa trên giao dịch tự động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Mạng lưới này cho phép bạn theo dõi và sao chép các hoạt động giao dịch của trader chuyên nghiệp. 

Người chơi sẽ không phải mất nhiều thời gian canh lệnh mà chỉ cần đợi trader thả lệnh rồi sao chép tự động về. Mọi thao tác như quản lý vốn, đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời,.. đều được thực hiện bởi người cung cấp.

Có ích cho bạn:   Phân Tích Cơ Bản làm tăng lợi nhuận của bạn như thế nào?

Social Trading khá phù hợp với nhà đầu tư mới mẻ tham gia thị trường tài chính. Bạn không cần kinh nghiệm, kiến thức mà chỉ cần cấp vốn. Bạn cần trả phí hoa hồng để thực hiện sao chép lệnh. Khi lệnh thành công thì cả hai bên đều có tiền. Tuy nhiên, khi lệnh thất bại, người chơi sẽ không mất phí hoa hồng cho lần giao dịch đó.

Tìm hiểu thêm: Trading for living – Phương pháp giao dịch để kiếm sống

Đặc điểm nổi bật của Social Trading

Trong Social Trading thì các trader có thể thực hiện sao chép các lệnh, giao dịch của trader chuyên nghiệp khác đã chia sẻ. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cho phép các trader follow họ với điều kiện phải trả phí hoa hồng. Theo cách thức này, nhà đầu tư lâu năm có thể kiếm thêm tiền từ việc cho follow. Còn các nhà đầu tư mới tham gia sẽ có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức. Những nhà đầu tư được gọi là follower, leader là người có kinh nghiệm lâu năm sẽ cho các trader khác sao chép.

Ưu điểm và hạn chế 

Hiện nay, Social Trading là phương thức được nhiều người chơi lựa chọn để giao dịch. Mô hình này sở hữu các ưu điểm và hạn chế nhất định dưới đây.

Ưu điểm và hạn chế của social trading

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của phương thức Social Trading thể hiện như sau: 

Có ích cho bạn:   Đường WMA là gì? 3 phút khám phá chỉ báo WMA cho người mới bắt đầu

Sự minh bạch

Các kết quả giao dịch được công khai rộng rãi để follower tham khảo và lựa chọn kế hoạch đầu tư. Cụ thể các thông tin về lệnh giao dịch, kết quả giao dịch, mức độ rủi ro được công khai minh bạch và rõ ràng. Do vậy mà người chơi có thể sao chép thông tin để đối chiếu với lệnh của leader dễ dàng.  

Tính hiệu quả

Bên cạnh việc có nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì chọn leader cũng là yếu tố quan trọng để có được hiệu quả tốt nhất khi đầu tư. Những leader uy tín, sở hữu nhiều lịch sử giao dịch thành công nhiều sẽ giúp follower đạt được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ gắn liền với rủi ro nên người chơi cần chuẩn bị tâm lý và kế hoạch cụ thể.

Chi phí tối ưu

Các nhà đầu tư trong Social Trading được hưởng mức phí ưu đãi hơn cách đầu tư truyền thống. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ tốn một phần phí nhỏ khi thực hiện sao chép thông tin trên mạng lưới giao dịch xã hội. Đặc biệt, khi sao chép các lệnh giao dịch sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Kiểm soát giao dịch và rủi ro tiềm ẩn

Trong Social Trading, mọi hoạt động giao dịch được giám sát bởi các nhà đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể kiểm soát hoạt động đang thực hiện theo số vốn mà họ đầu tư vào, hạn chế rủi ro. Ngoài ra, mọi người sẽ không cần phải chuyển tiền qua lại cho bên khác khi giao dịch giúp việc kiểm soát nguồn vốn hiệu quả hơn.

Có ích cho bạn:   Long Short Là Gì? Phân biệt Long Position và Short Position

Hạn chế

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật của Social Trading nêu trên thì phương thức này cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể một số nhược điểm của kênh đầu tư mạng xã hội này như sau: 

Cách thức giao dịch chưa thực sự hiệu quả

Các follower khi tham gia đầu tư trên Social Trading còn khá phụ thuộc và chạy theo leader. Đây cũng là cơ hội để tổ chức lớn thao túng thị trường mang về lợi ích cho mình. Do vậy mà nhà đầu tư nhỏ sẽ phải gánh chịu nhiều rủi ro, gây thua lỗ nặng nề.

Social trading - Cách thức giao dịch chưa thực sự hiệu quả

Yêu cầu hạn mức khi thực hiện gửi tiền

Khi giao dịch theo Social Trading, mức tiền gửi có thể giao dịch đều phải tuân thủ theo quy định. Không phải lúc nào cũng 1000$ thì mới giao dịch được, có nhiều nơi chỉ cần 10$.

Follower gánh chịu rủi ro cao

Các thông tin về kết quả, lịch sử giao dịch được công khai minh bạch. Tuy nhiên khi có rủi ro, nhầm lẫn thì các leader sẽ không phải chịu trách nhiệm. Thay vào đó, các follower sẽ gánh chịu rủi ro mặc dù họ đã mất một khoản phí trả cho leader.

Người chơi mất phí khi giao dịch rút tiền

Tại Social Trading, để rút tiền ra thì người dùng sẽ mất khoản phí nhất định. Chính những ưu điểm và hạn chế này là điều để bạn hết sức lưu ý trước khi quyết định tham gia nền tảng này.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ưu nhược điểm của Social Trading để bạn đọc tham khảo. Hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức để lựa chọn nền tảng đầu tư phù hợp nhất.

Xem thêm: Giao dịch theo xu hướng để kiếm sống – Sách hay gối đầu giường

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts