Stochastic là gì? 5 chiến thuật giúp bạn “đọc vị” thị trường forex

by thao
122 views
stochastic là gì

Trong thế giới thị trường tài chính có nhịp độ nhanh và không ngừng phát triển, các công cụ kỹ thuật được các trader kết hợp linh hoạt để giải mã thị trường. Trong nhóm chỉ báo động lượng, Stochastic nổi lên dựa vào khả năng xác định khả năng đảo ngược xu hướng và các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức.

Cho dù bạn là một nhà giao dịch dày dặn đang tìm cách nâng cao kiến thức hiện hay newbie bắt đầu xuất phát những bước đầu tiên vào thế giới giao dịch, chỉ báo Stochastic có thể dẫn bạn đến cánh cửa lợi nhuận khổng lồ.

Hãy tham gia cùng chúng tôi dẫn đường đến hành trình làm sáng tỏ Stochastic là gì và mở khóa tiềm năng giao dịch thành công của nó.

Stochastic là gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc làm sáng tỏ khái niệm đằng sau chỉ báo Stochastic là gì và các nguyên tắc cơ bản của nó.

Chỉ báo Stochastic là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để đánh giá động lượng và các điểm đảo chiều tiềm năng của giá tài sản. Là thành viên của nhóm indicator động lượng, Stochastic ra đời để so sánh giá đóng cửa một tài sản với phạm vi giá của nó trong khoảng thời gian cụ thể (14 ngày).

Stochastic là gì

Stochastic là gì

Được phát triển bởi George C. Lane vào cuối những năm 1950 và từ đó đã trở thành một công cụ chủ yếu trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật. Trader thường sử dụng để khoanh điểm các vùng mua quá mức, bán quá mức và khả năng đảo ngược xu hướng.

Cấu tạo chỉ báo Stochastic là gì?

Bằng cách nắm bắt các khái niệm cơ bản, thành phần cấu tạo Stochastic là gì và ứng dụng thực tế, các nhà giao dịch có thể bổ sung thêm một loại vũ khí có giá trị khác vào kho vũ khí của mình. Chỉ báo Stochastic hoạt động theo nguyên tắc khi giá của một tài sản đạt đến mức cao gần đây trong xu hướng tăng hoặc mức thấp trong xu hướng giảm thì xuất hiện khả năng xảy ra sự đảo chiều.

Có ích cho bạn:   Những điều cần biết về trade quỹ FXCE Direct & Invest

Bộ dao động Stochastic gồm hai thành phần chính:

Stochastic là gì

 • %K: Đường dao động biểu thị giá đóng cửa hiện tại so với phạm vi giá trong khoảng thời gian cụ thể. Nó được mô tả dưới dạng nét liền màu xanh trên biểu đồ. 
 • %D: Đường trung bình động được tính toán theo SMA3 của đường %K giúp làm phẳng bộ dao động và tạo tín hiệu giao dịch. Nó được hiển thị dưới dạng nét liền màu cam.
stochastic là gì?

Cấu tạo của đường stochastic

Đường %K và đường %D của chỉ báo Stochastic thường được trình bày trên một thang đo từ 0 đến 100. Hầu hết các trader đều dựa vào 2 cột mốc 80 và 20 để xác định trên biều đồ. Trên 80 được coi là quá mua, cho thấy khả năng giảm giá, ngược lại mức dưới 20 là quá bán, biểu thị khả năng tăng giá trong tương lai gần.

Qua cấu trúc này, chỉ báo Stochastic cho phép người dùng xác định mức độ quá mua hoặc quá bán, nhận biết khả năng đảo chiều của xu hướng và tìm kiếm cơ hội mua vào hoặc bán ra. Sự tương tác giữa đường %K và đường %D cung cấp thông tin quan trọng để đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả.

Vai trò của Stochastic là gì?

Để tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch, trader cần nằm bắt vai trò và cách thức hoạt động của Stochastic là gì. Dưới đây là ba vai trò chính mà chỉ báo này mang đến cho bạn:

Xác định vùng quá mua, quá bán

Dựa trên khái niệm Stochastic là gì, trader có thể xác định điểm vào và thoát tiềm năng bằng cách quan sát đường %K giao nhau với 2 đường biên 20 và 80. Nếu Stochastic nằm trên ngưỡng 80, thị trường đang trong trạng thái quá mua. Ngược lại, khi nằm dưới ngưỡng 20, thị trường đang trong giai đoạn quá bán.

Stochastic là gì

Các vùng quá mua, quá bán của chỉ báo Stochastic

Cung cấp toàn cảnh xu hướng hiện tại

Stochastic cung cấp bức tranh chính diện toàn cảnh xu hướng thị trường hiện tại. Việc áp dụng Stochastic là gì trong phân tích kỹ thuật hỗ trợ khả năng nâng cao kết quả giao dịch. Khi Stoch có chiều hướng vượt trên phạm vi đang xét và hướng lên trên, xu hướng hiện tại là xu hướng tăng và ngược lại. 

Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Một chức năng khác khi bạn tìm hiểu Stochastic là gì là tìm kiếm tín hiệu đảo chiều và đón đầu lệnh Buy/Sell đảo chiều dựa vào tín hiệu phân kỳ giữa đường %D và đường giá. Tuy nhiên, để chắc chắn quyết định đặt lệnh, trader nên kết hợp với các công cụ phân tích khác.

Có ích cho bạn:   Momentum là gì? Thúc đẩy khoản đầu tư và tăng vọt lợi nhuận với Momentum

Hướng dẫn giao dịch kết hợp chỉ báo Stochastic

Stochastic cung cấp tín hiệu quá mua, quá bán và phân kỳ để trader thực hiện giao dịch. Nhưng nếu sử dụng độc lập chỉ báo này sẽ không đủ mạnh và dễ mắc bẫy thị trường. Sau khi hiểu rõ tổng quan bản chất Stochastic là gì, chúng tôi gợi ý một số chiến lược giao dịch để bạn tham khảo.

Stochastic kết hợp với RSI

RSI và Stoch đều thuộc nhóm chỉ báo động lượng xác nhận vùng quá mua, quá bán. Khi kết hợp bộ đôi này sẽ tạo ra tín hiệu đảo chiều chính xác. Tuy nhiên, trader cần xác định chính xu hướng thị trường và chỉ tìm kiếm những giao dịch thuận xu hướng. Nếu xu hướng tăng đang diễn ra trên thị trường, bạn cần đặt lệnh Buy và ngược lại.

stochastic là gì

Kết hợp Stoch – RSI

Kết hợp Stochastic với Trendline

Bạn có tò mò về sự kết hợp giữa đường Trendline và Stochastic là gì trong chiến lược phân tích thị trường? Với chiến lược này, trader vẽ đường trendline và vào lệnh tại những đoạn giá pullback chạm đường trendline.

Stochastic là gì

Stock – Trendline

 • Lệnh Buy: Stoch đi vào vùng quá bán (<20), đồng thời giá di chuyển chạm đường trendline và bật lên. 
 • Lệnh Sell: Stoch đi vào vùng qua smua (>80), đồng thời giá di chuyển chạm đường trendline và bật xuống. 

Kết hợp Stochastic với đường MA

Đường MA đóng vai trò như đường kháng cự, hỗ trợ động. Khi giá di chuyển chạm vào đường này sẽ có xu hướng bật lại. Việc kết hợp với Stoch giúp trader xác định xu hướng và tìm điểm vào lệnh tối ưu hơn.

 • Tín hiệu Buy: Stoch đi vào vùng quá bán (<20), đồng thời giá chạm đường MA và bật lại. 
 • Tín hiệu Sell: Stoch đi vào vùng quá mua (> 80) đồng thời giá chạm đường MA và bật xuống.

Giao dịch Stochastic dựa vào tín hiệu phân kỳ

Để tăng xác suất chiến thắng, ngoài việc nắm rõ kiến thức cơ bản Stochastic là gì, trader dựa vào tín hiệu phân kỳ giữa Stoch và đường giá để thực hiện giao dịch đảo chiều. Tuy nhiên, trước khi thực hiện tbạn cần xác định xu hướng hiện tại đã có dấu hiệu suy yếu. 

Tín hiệu Buy:

 • Xu hướng chính là Downtrend nhưng có dấu hiệu suy yếu.
 • Xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, Stoch tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Vì vậy, giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.
Có ích cho bạn:   CCI là gì? Từng bước bắt đỉnh và đáy khi sử dụng CCI

Tín hiệu Sell:

 • Xu hướng chính là Uptrend nhưng có dấu hiệu suy yếu.
 • Xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm: giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, Stoch tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là tín hiệu giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. 

Kết hợp Stochastic với mô hình nến đảo chiều

Phương pháp cuối cùng trong bài giải đáp Stochastic là gì là kết hợp với mô hình nến đảo chiều.  Sự kết hợp giữa chỉ báo Stoch và các mô hình đảo chiều được cho là “song kiếm hợp bích”. Khi đường %D xảy ra phân kỳ với đường giá, kèm theo đó là biểu đồ xuất hiện các mô hình nến đảo chiều, đây sẽ là điểm giao dịch lý tưởng cho nhà đầu tư.

Trước tiên, trader cần xác định xu hướng thị trường hiện tại. Nếu stoch ở vùng quá bán (<20) bạn tiến hành vào lệnh Buy. Ngược lại, khi ở vùng quá mua (>80) bạn nên đặt lệnh Sell.

Chỉ báo động lượng kết hợp mô hình nến đảo chiều

Dựa vào hình trên, ta có thể thấy:

 • Trong downtrend, nếu xuất hiện phân kỳ %D tăng, xuất hiện các mô hình đảo chiều 🡪 tín hiệu mua.
 • Trong uptrend, khi xuất hiện phân kỳ %D giảm, xuất hiện mô hình đảo chiều (Dark Clound Cover…) 🡪 tín hiệu bán.

Lưu ý khi sử dụng Stochastic là gì?

Bức tranh tổng quan Stochastic là gì dần được phác họa rõ ràng. Bên cạnh việc nắm chắc bản chất riêng biệt của Stochastic là gì, để sử dụng chỉ báo này diễn ra hiệu quả, trader cần nắm bắt và ghi nhớ các quy tắc sau: 

 • Không sử dụng độc lập chỉ báo Stochastic. Tuy nhiên, trader cũng không nên dùng quá nhiều tín hiệu sẽ gây rối khi phân tích.
 • Stochastic sử dụng dữ liệu quá khứ để tính toán nên luôn có độ trễ.
 • Stochastic cho cái nhìn toàn cảnh về xu hướng nhưng điểm vào lệnh chưa tối ưu.
 • Chỉ báo Stochastic ở khung càng lớn sẽ cho ra tín hiệu càng chính xác và ít bị sai lệch hơn.
 • Nên sử dụng Stoch trong giao dịch thuận xu hướng.

Kết luận

Tóm lại, chỉ báo Stochastic là một công cụ có giá trị trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật, cung cấp cho các nhà giao dịch những tín hiệu tiềm năng về vùng mua quá mức và bán quá mức cũng như khả năng đảo ngược xu hướng. Bằng cách so sánh giá hiện tại của một tài sản với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian xác định, Stochastic đưa ra khuôn khổ để đánh giá sức mạnh và hướng đi tiềm năng của thị trường.

Việc kết hợp chỉ báo Stochastic với các công cụ khác vào phương pháp giao dịch toàn diện có thể nâng cao khả năng giao dịch thành công, mang lại lợi nhuận trong giao dịch lâu dài. Đến đây, bạn đã khám phá chỉ báo Stochastic là gì một cách toàn diện. Theo dõi Tradingpill để mở khóa thành công trong giao dịch tại:

Facebook

Telegram

Twitter

related posts