Tâm lý bầy đàn trong ngành tài chính của các Trader là gì?

by Benjamin
422 views

Bong bóng Internet là sự kiện tài chính do tâm lý bầy đàn trong ngành tài chính. Các thị trường cứ liên tục diễn ra bong bóng tài chính liên tục. Làm thế nào mà một thứ thảm khốc như vậy lại có thể xảy ra lặp đi lặp lại?

Câu trả lời là do bản năng bầy đàn của các Trader. Nó thể hiện xu hướng bắt chước các hành động (hợp lý hay không hợp lý) của lượng lớn nhóm các Trader. Về mặt cá nhân, hầu hết các Trader không nhất thiết phải đưa ra lựa chọn giống nhau.

Nguyên nhân hình thành tâm lý bầy đàn trong ngành tài chính:

Nguyên nhân đầu tiên là áp lực xã hội về việc tuân thủ quy tắc chung. Hầu hết mọi người đều hòa đồng và có mong muốn tự nhiên là được một nhóm nào đó chấp nhận; thay vì được coi là kẻ bị ruồng bỏ. Vì vậy, đi theo nhóm là một lựa chọn được ưu tiên.

Nguyên nhân thứ hai dựa trên ý tưởng rằng một nhóm lớn không thể mắc sai lầm. Ngay cả khi bạn bị thuyết phục rằng một ý tưởng là phi lý hoặc không chính xác; bạn vẫn chọn theo bầy đàn nếu bạn tin rằng họ biết điều gì đó bí ẩn. Hành vi này đặc biệt phổ biến đối với các cá nhân có ít kinh nghiệm.

Tâm lý bầy đàn xuất hiện rõ nét khi các nhà tư bản đầu tư số tiền khổng lồ vào các công ty Internet những năm 1990. Động lực đến từ việc tất cả mọi người đều muốn làm những điều giống nhau.

Có ích cho bạn:   Take Profit là gì? 2 Cách đặt lệnh Take Profit đánh đâu trúng đó

Tâm lý bầy đàn thậm chí có thể ảnh hưởng đến các chuyên gia tài chính. Mục tiêu cuối cùng của nhà quản lý quỹ là tuân theo một chiến lược đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Vấn đề nằm ở mức độ kiểm soát mà các nhà quản lý quỹ nhận được từ khách hàng mỗi khi một phương pháp đầu tư mới xuất hiện.

Ví dụ, một khách hàng giàu có phát hiện ra một khoản đầu tư đang gây tiếng vang lớn. Anh ta sẽ hỏi liệu người quản lý quỹ có đang sử dụng một “chiến lược” tương tự hay không.

Trong nhiều trường hợp, việc một nhà quản lý quỹ chấp nhận đi theo bầy đàn một cách có kiểm soát. Xét cho cùng, đó cũng là việc đảm bảo sự hài lòng từ khách hàng.

Cái giá phải trả của việc đi lạc hướng

Hành vi bất thường thường không dẫn đến một chiến lược đầu tư có lợi nhuận. Sử dụng chiến lược dựa trên tâm lý bầy đàn là đang đặt cược vào các xu hướng hiện tại.

Nếu một nhà đầu tư nghe rằng cổ phiếu internet là tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Anh ta sẽ all in vốn để đầu tư vào cổ phiếu Internet. Nếu cổ phiếu sinh học trở thành mốt sau đó, anh ta sẽ thay đổi một lần nữa.

Thường xuyên mua hoặc bán tạo ra lượng phí giao dịch đáng kể có thể ăn vào lợi nhuận. Việc tham gia thị trường vào thời điểm xu hướng bắt đầu là điều cực kỳ khó khăn. Một khi nhà giao dịch bầy đàn theo dõi xu hướng; hầu hết các nhà đầu tư khác đã hưởng lợi từ tin tức và tiềm năng của chiến lược có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Điều này đồng nghĩa với việc nhập cuộc quá muộn và có khả năng thua lỗ lớn.

Có ích cho bạn:   Long Short Là Gì? Phân biệt Long Position và Short Position

Tránh tâm lý bầy đàn

Một nhà đầu tư thường sẽ hoạt động tốt hơn nếu anh ta không đi theo tâm lý bầy đàn trong ngành tài chính. Chỉ vì tất cả những người khác tham gia vào một nhóm đầu tư; không nhất thiết rằng chiến lược đó là tốt. Vì vậy, hãy luôn bình tĩnh trước khi chạy theo một xu hướng.

Đừng quên rằng một số khoản đầu tư đang được bầy đàn ưa chuộng có thể dễ dàng bị định giá quá cao. Giá trị cao của khoản đầu tư thường dựa trên sự lạc quan chứ không phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản.

Theo dõi kênh Telegram TradingPill để cập nhật bài viết mới nhanh hơn.

related posts