Tiềm năng lợi nhuận từ đầu tư vàng

by phuonguyen
95 views
tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư vàng

Là một khoản đầu tư phổ biến nhất, nhưng đầu tư vàng chịu nhiều sự đầu cơ và biến động. Có thể nói đây là thị trường rủi ro nhiều hơn những thị trường khác.

Tuy nhiên, vàng giữ được giá trị của theo thời gian nên thường được định giá cao hơn tiền giấy, tiền xu hoặc các loại tài sản khác. Do đó, đầu tư vàng không chỉ được coi là kênh đầu tư hiệu quả mà còn là kênh đầu tư an toàn trong thời điểm thị trường tài chính đầy biến động như hiện nay.

 

Khái niệm đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư bằng cách mua vàng với kỳ vọng kiếm lời trong  thời gian dài hạn. Nếu bạn muốn thu lại lợi nhuận trong thời gian ngắn, bạn có thể mua vàng trong hôm nay và bán lại vào ngày mai. Nhưng đây được xem là hình thức lướt sóng hơn là đầu tư. Và tất nhiên, mọi hình thức đầu tư đều xảy ra rủi ro. Chỉ có điều, đây là hình thức đầu tư dài hạn, và với đầu tư vàng cũng là hình thức giảm thiểu rủi ro nhiều nhất so với các hình thức đầu tư khác.

 

Đầu tư vàng có giá trị không đổi theo thời gian?

So với các kim loại khác như bạc, kim cương bạch kim, vàng nhiều ý nghĩa cách sử dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực mang tính ứng dụng cao cho đến những lĩnh vực tạo ra giá trị biểu tượng của con người.

Tìm kiếm thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Là kim loại không bị ăn mòn

Sắt, chì, đồng nhôm những kim loại bị ăn mòn theo thời gian. Do đó, không thích hợp cho việc lưu trữ. Mặt khác, bạch kim các kim loại quý hiếm khác tuy không bị ăn mòn nhưng lại không đủ trữ lượng để tạo ra đồng tiền lưu hành.

Chính vì vậy, đầu tư vàng trở thành sự lựa chọn hợp lý nhất. Vàng vừa là kim loại quý hiếm vừa có đủ trữ lượng để hỗ trợ nhu cầu sản xuất và thương mại.

Vàng không những chống ăn mòn mà còn có thể nung chảy nên dễ dàng ứng dụng trong việc chế tác đồ trang sức tinh xảo. Vì vậy, vàng được coi là sản phẩm độc đáo duy nhất chứa đựng đầy đủ các tính chất cần thiết cho công việc, lại tạo ra giá trị tinh thần mà không có một kim loại nào có thể thay thế được.

Và đặc biệt hơn hết, vàng từng được biết đến như một loại tiền tệ thực sự. Ngay cả khi hệ thống tiền tệ sụp đổ, mọi người có thể dựa vào bản vị vàng để làm thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

 

Là kim loại mang nhiều sự bí ẩn và mê hoặc

Không giống như các loại kim loại khác, vàng có nhiều màu sắc độc đáo và đẹp mắt. Cụ thể, vàng mang số nguyên tử là 79 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố có số nguyên tử cao nhất được tìm thấy trong tự nhiên. Vì vậy, vàng nặng hơn bạc, nhôm và đồng,…Tính chất này cũng giúp các electron trong vàng chuyển động nhanh hơn và ánh sáng dễ dàng hấp thụ hơn, giúp vàng luôn phát ra loại sáng óng ánh quyến rũ. Điều này là không thể so sánh với các kim loại quý khác!

Ngoài sử dụng để trao đổi tiền tệ hay ứng dụng vào các ngành công nghiệp, làm đẹp,…vàng còn mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần. Vàng tượng trưng cho sự cao quý, giàu có, quyền lực hoàn hảo và sắc đẹp.

có nên đầu tư vàng?

Một trong những lý do khiến việc đầu tư vàng luôn giữ được giá trị là do nguồn cung vàng ngày càng tăng vượt xa lượng dự trữ vàng của thế giới. Theo thống kê, sản lượng vàng trung bình hàng năm là khoảng 2.300 tấn và con người đã khai thác khoảng 150.000 tấn vàng từ lòng đất. Nếu việc khai thác tiếp tục với tốc độ này, nhiều chuyên gia lo ngại thế giới có thể cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Có thể thấy được, vàng có nhiều giá trị khác nhau mà các kim loại khác không thể thay thế được. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, vàng không thay đổi theo thời gian và vẫn sẽ giữ nguyên giá trị của nó.

Có ích cho bạn:   Cập nhật tin tức Forex hàng ngày nhanh nhất tại đâu?

 

Vì sao chúng ta nên đầu tư vàng?

Với cái nhìn tổng quan, ta có thể thấy vàng giúp đa dạng hoá danh mục đầu tư ngoài trái phiếu, cổ phiếu, chúng khoán và bất động sản. Nếu bạn có tiền nhàn rỗi, điều này thực sự tốt để giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt, vàng cũng là một sự đánh cược an toàn trong trường hợp lạm phát hoặc khủng hoảng kinh tế.

 

Vàng là một dạng tài sản cổ tức

Hình thức trả cổ tức bằng vàng thể còn xa lạ với nhiều nhà đầu Việt Nam. Nhưng đó cũng một trong những do tại sao vàng lại hấp dẫn như mua cổ phiếu.

Khi bạn dự trữ vàng thì giá vàng biến động theo giá vàng vật chất, nhưng nếu bạn thể tìm được các quỹ được quản tốt, bạn thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi giá vàng giảm. Khi giá trị của vàng tăng lên, lượng vàng tồn kho cũng tăng theo, mang lại lợi tức đầu (ROI) cao hơn nhiều so với việc sở hữu vàng vật chất.

Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào sự tăng trưởng hơn là thu nhập ổn định cũng sẽ được hưởng lợi nhuận khi chọn cổ phiếu vàng. Hơn thế nữa, những cổ phiếu được trả cổ tức sẽ tăng khi vàng tăng, tạo ra lợi nhuận cao hơn. Trên thực tế, các nhà đầu tư gần như có thể tăng gấp đôi lợi nhuận so với các cổ phiếu không trả cổ tức, ngay cả khi nền kinh tế trì trệ.

 

Đầu tư vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn khi nền kinh tế gặp bão

Cho căng thẳng đang gia tăng Trung Đông, Châu Phi hay những nơi khác, thế giới đang ngày càng trở nên bất ổn cả về chính trị kinh tế. do này, các nhà đầu thường chọn đầu tư vàng vàng làm nơi trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn.

Đầu tư vàng được xem là một danh mục đầu tư để bảo vệ tài sản và tránh được những khủng hoảng xảy ra. Bất cứ khi nào có sự kiện đặc biệt hoặc tin tức cho thấy sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, vàng trở thành sự lựa chọn số một của rất nhiều người. Đây có lẽ là khía cạnh thú vị nhất của vàng mà ở tiền tệ hay bất kì hình thức nào cũng không có được.

Khi thế giới gặp khủng hoảng, mọi thứ sẽ gặp biến cố. Chứng khoán ngập trong bão giông, tiền sẽ mất giá do lạm phát tăng cao, bất động sản đóng băng dẫn đến các nền kinh tế bị đình trệ. Riêng chỉ có đầu tư vàng mới có thể xoay ngược được tình thế, không mất giá mà sẽ tăng mạnh vào giai đoạn biến động này.

Như đã đề cập ở trên, giá trị của vàng không chỉ dừng lại ở việc chỉ là một loại hàng hoá, kim loại có giá trị. Giá trị của vàng còn nhiều hơn như thế. Vì vậy, khi tình hình kinh tế gặp phải các vấn đề bất ổn, sức mua giảm sút do lạm phát tăng cao thì chỉ có duy nhất vàng là ổn định, hoặc có thể sẽ càng tăng mạnh.

Nền kinh tế thế giới đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử. Điều này đã cho chúng ta thấy rằng, khi lạm phát gia tăng, giá vàng cũng sẽ tăng theo như lẽ thường. Các nhà đầu tư đã nhận ra giá trị của tiền tệ ngày càng mất đi, họ buộc phải tìm kiếm một khoản đầu tư mới giúp bình ổn giá trị.

 

Top quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất hiện nay

Vàng được sử dụng làm phương tiện trao đổi cho đến năm 1971, khi Hệ thống tiền tệ Bretton Woods sụp đổ tiền vàng được phát hành. Tuy nhiên, theo wiki, vàng vẫn “tài sản dự trữ quan trọng của các ngân hàng trung ương chính phủ, phương tiện duy trì tính thanh khoản duy trì chức năng giá trị”.

do này, nhiều quốc gia tổ chức hiện đang nắm giữ một lượng vàng rất lớn, trong đó Nga tâm điểm. Dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm lên 109 tỷ USD vào năm 2019 nước này hy vọng sẽ giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, đặc biệt tránh bị Mỹ trả đũa nếu quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

top các quốc gia đầu tư vàng

Năm 2018, Nga nước mua vàng lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, Nga chỉ mua khoảng 106 tấn vàng trong năm 2019, giảm 19% so với năm 2018 nhưng vẫn giúp Nga nắm giữ hơn 2.200 tấn vàng dự trữ. Với số lượng vàng như bây giờ, Nga hiện đang nắm giữ vị trí thứ 5 trên thế giới.

Tất nhiên, Nga không phải là quốc gia duy nhất tích cực đầu tư vàng. Trong số đó phải kể đến Trung Quốc và Ba Lan là 2 quốc gia đã mua vàng nhiều nhất kể từ những năm gần đây.

Top 1 trong bảng xếp hạng các quốc gia có lượng trữ vàng nhiều nhất chính là Mỹ. Quốc gia này sở hữu số vàng tích trữ là 8000 tấn, gấp đôi Đức và gấp 3 lần Ý và Pháp.

Có ích cho bạn:   Trader là gì? Tiết lộ cái nhìn tổng quan về nghề Trader

Lượng vàng dự trữ của Mỹ hiện chiếm xấp xỉ 75,3% tổng tài sản của Cục Dự trữ Liên bang FED. Điều đó nói rằng, bản thân FED thà nắm giữ vàng hơn một rổ tiền tệ hoặc trái phiếu nước ngoài nhiều quốc gia khác.

Không chỉ riêng các quốc gia mới dự trữ vàng, quỹ tiền tệ IMF cũng có mặt trong danh sách và đang nắm trong tay khoảng 2814 tấn vàng. Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cũng nắm giữ 504,8 tấn vàng.

Điều này cho thấy vàng loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận bất kỳ đâu trên thế giới không cần sự bảo đảm của bên thứ ba. Mặt khác, đồng đô la Mỹ thể bị ảnh hưởng nếu nền kinh tế Mỹ không ổn định, cần được bảo đảm bởi chính phủ Mỹ. Một điều mà chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra đầu tư vàng.

 

Có nên đầu tư vàng ngay lúc này?

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có lợi nhuận và xảy ra những rủi ro không thể tránh khỏi. Và đầu tư vàng chính là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và ít gặp rủi ro nhất.

Vậy đầu tư vàng có những lợi ích gì và chúng ta có nên đầu tư vàng hay không? 

lợi ích khi đầu tư vàng

Lợi ích từ việc đầu tư vàng

Vàng tuy không còn là loại tiền tệ được lưu thông phổ biến vào thời nay nhưng việc đầu tư vàng vẫn rất được ưa chuộng nhờ vào những đặc điểm này.

  • Tính thanh khoản của vàng vô cùng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. Vàng có thể dễ dàng mua lại ở bất cứ đâu trên thế giới. Bất cứ lúc nào bạn muốn!
  • Đầu tư vàng luôn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Vàng có lẽ là tài sản được lưu trữ tốt nhất mà hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn về chính trị hoặc kinh tế. Hơn nữa, các nhà kinh tế nói rằng ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng vẫn không thay đổi nhiều. Điều này chủ yếu là do vàng là một loại hàng hóa trong khi đồng đô la Mỹ chỉ là một loại tiền hợp pháp và không có giá trị nội tại.
  • Vàng – thứ vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng được định giá cao khi lạm phát cao. Như đã nói ở trên, vàng và đô la Mỹ luôn ngược chiều nhau, vì vậy khi đô la Mỹ giảm giá vàng sẽ tăng lên. Điều này làm cho vàng trở thành tài sản ổn định hơn nhiều so với tiền mặt trong thời kỳ lạm phát.
  • Là sản phẩm làm đa dạng hoá các kênh đầu tư. Cùng với chứng khoán, vàng đã trở thành một mặt hàng thiết yếu để giảm rủi ro tổng thể của các khoản đầu tư đa dạng. Vàng cũng luôn biến động ngược với thị trường chứng khoán và tỷ giá hối đoái, khiến việc đầu tư vàng rất tốt trong thời kỳ kinh tế bất ổn.
  • Ứng dụng trong việc làm trang sức hoặc trong các ngành công nghiệp. Vì vàng được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như đồ trang sức hoặc đồ điện tử. Đây là nhu cầu thiết yếu giúp giữ giá vàng ổn định. Ngoài ra, trong thời gian khan hiếm vàng, các nhà đầu tư có thể đẩy giá vàng lên cao hơn.

 

Nhược điểm cần chú ý khi đầu tư vàng

Vàng có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời, nhưng có một số điểm quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào vàng.

  • Vàng không thể tạo ra thu nhập thụ động. Lợi nhuận duy nhất bạn có thể kiếm được từ đầu tư vàng là đợi cho đến khi nó tăng giá trước khi bán nó. Khi bạn mua cổ phiếu vàng, bạn phải đợi giá vàng tăng trước khi bạn có thể nhận cổ tức bằng vàng.
  • Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng. Trong một nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người đầu tư vào vàng có thể làm tăng nhu cầu, khiến vàng trở nên quá đắt đỏ. Do đó, một khi giá vàng được điều chỉnh và ổn định, giá trị khoản đầu tư vàng của bạn có thể giảm xuống.
  • Vàng cần được lưu trữ vật lý và bắt buộc phải có bảo hiểm. Nếu bạn mua vàng vật chất, bạn không chỉ cần tìm cách cất giữ mà còn cần giữ cho nó không bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.
  • Sự gia tăng giá trị của vàng dẫn đến sự mất giá của đồng tiền của một quốc gia. Nhiều nhà kinh tế lập luận rằng vàng sẽ chỉ tăng giá nếu đồng đô la giảm hoặc lạm phát nghiêm trọng. Do đó, các nhà phân tích cho rằng vàng không tạo ra lợi nhuận tương đương ở các thị trường khác trên thế giới.

 

Đầu tư vàng – cách đầu tư phổ biến hiện nay

Có thể thấy rằng, từ các cá nhân cho đến quốc gia lớn hay những ngân hàng Trung Ương đều rất tích cực đầu tư vàng. Và đây thật sự là điều mỗi cá nhân nên làm.

Đầu tư vàng miếng hoặc thỏi vàng

Đây là cách tốn kém nhất để đầu tư vàng. Trước hết, trader phải mua vàng thật, chẳng hạn như vàng miếng, tiền vàng, thậm chí cả đồ trang sức bằng vàng tư nhân hoặc thông qua đại lý. Trader phải đảm bảo rằng họ có đủ tiền để mua vàng. Sau đó lưu trữ vàng ở một nơi an toàn.

Có ích cho bạn:   Những kênh đầu tư an toàn bạn cần nắm

Nhược điểm của đầu tư vàng

Mua cổ phiếu của các công ty khai thác để đầu tư vàng

Trader có thể đầu tư vàng một cách gián tiếp bằng cách mua cổ phần trong các công ty thăm dò và khai thác vàng. Với cách đầu tư vàng này, trader không cần phải cất giữ tài sản hữu hình. Tuy nhiên, mỗi cách thức đầu tư vàng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nên trader cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Khi giá vàng tăng, các công ty kinh doanh vàng được hưởng lợi từ doanh thu của họ. Kết quả là giá trị cổ phiếu của họ tăng tỷ lệ thuận với giá vàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều đánh bại hoặc phù hợp với giá của kim loại quý này.

 

Đầu tư vàng vào quỹ ETF

ETF một loại quỹ ủy thác đầu vào nhiều loại cổ phiếu, dầu mỏ, bạch kim vàng. một trong những nhược điểm chính của việc mua vàng cần tìm nơi cất giữ an toàn. Đó do nhiều nhà đầu chọn mua các loại cổ phiếu vàng phổ biến trên thị trường như SPDR Gold Trust của Quỹ tín thác (SPDR), Gold Councils (WGC).

Ngoài ra, các chứng chỉ này được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, chẳng hạn như NYSE, nơi có hơn 5 triệu cổ phiếu được giao dịch hàng ngày. Và mỗi chứng chỉ hoặc cổ phiếu này có giá trị bằng 1/10 ounce vàng được cất giữ trong kho tiền ở London của Ngân hàng HSBC Hoa Kỳ.

Do đó, khi đầu tư vào loại quỹ này, giá trị hoán đổi của 1 cổ phiếu tương đương 1/10 ounce vàng, mặc dù bạn không thể nắm giữ vàng trực tiếp như vàng thật. Nói cách khác, chỉ báo này tương ứng với biến động giá vàng thực tế. Khi vàng tăng, chứng khoán cũng vậy. Điều này cũng hữu ích.

Giao dịch vàng CFD

CFD chính là Hợp đồng chênh lệch (Contracts for Difference). Đầu tư vàng theo CFD cho phép các nhà giao dịch đầu cơ trên cả thị trường tăng và giảm với các lệnh mua hoặc bán.

Đầu tư vàng theo CFD không cần sở hữu tài sản vật chất để giao dịch CFD vàng. Ngoài ra, các khoản đầu tư CFD vàng cũng có tỷ lệ đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế giao dịch lớn với số tiền ký quỹ nhỏ.

CFD cũng cho phép các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế giao dịch ngắn hạn và dài hạn trong vài phút, ngày, tuần và tháng. Các nhà giao dịch nên lưu ý rằng giao dịch hoán đổi được tính phí trong đầu tư vàng theo CFD nếu vị thế được giữ qua đêm.

đầu tư vàng thep CFD

Giao dịch đầu tư vàng với hợp đồng tương lai Gold Futures

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên để mua hoặc bán một tài sản cơ bản với mức giá đã thỏa thuận trước vào một ngày xác định trong tương lai. Trên thực tế, hợp đồng tương lai đầu tiên về ngô đã được ký kết vào năm 1851 và được thực hiện bởi Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT).

Giờ đây, trader có thể đầu tư vàng trong hợp đồng tương lai thông qua Sàn giao dịch Chicago Mercantile. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai vàng có ngày hết hạn và có thể khó khăn nếu bạn muốn giữ một vị thế lâu dài. Đầu tư vào Gold Future cũng cần một lượng vốn nhất định vì quy mô hợp đồng thường rất lớn.

Nếu bạn giao dịch vàng ở quy mô 100 ounce mỗi hợp đồng, 1 point sẽ tương đương với 100 đô la. Do đó, nếu một trader đầu tư vàng theo hợp đồng tương lai (với số tiền thấp nhất mà một trader có thể giao dịch), thì trader đó có thể thắng hoặc thua 1.000 đô la khi giá dịch chuyển là 10 đô la.

Học cách đầu tư vàng? Nên hay không?

Bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư hiệu quả và ít rủi ro. Câu trả lời cho bạn chính là nên học cách đầu tư vàng ngay hôm nay. Không bao giờ là đủ cho việc học thêm kiến thức, nhất là kiến thức đầu tư. Đầu tư cho kiến ​​thức mới là đầu tư thông minh nhất. Đặc biệt là trong một thị trường đầy biến động như vàng, càng có nhiều kiến ​​thức, bạn càng có thể giảm thiểu rủi ro và tránh cháy tài khoản. Bởi ngoài vàng vật chất, giao dịch ký quỹ cũng là một hình thức giao dịch rất phổ biến với nhiều trader tham gia.

Do đó, hãy cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt để lao vào trận chiến. Điều này không chỉ hữu ích cho đầu tư vàng mà còn cho giao dịch hàng hóa như các cặp tiền tệ ngoại hối, dầu, cà phê, chứng khoán và chỉ số. Tất cả các thị trường đều giống nhau, vì vậy nếu bạn học cách phân tích vàng, bạn có thể khám phá các sản phẩm khác để mở rộng và tăng lợi nhuận của mình.

 

Kết luận

Qua bài viết trên cho thấy, đầu tư vàng đang là kênh đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tiềm năng thu lợi nhuận từ đầu tư vàng là rất lớn. Kênh đầu tư này cũng là bến đỗ an toàn cho những trader không còn ưa thích các cuộc phiêu lưu mạo hiểm trên thị trường đầy biến động và rủi ro. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ từng loại hình của đầu tư vàng và lựa chọn cho mình một đường đi phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách quản lý vốn để rủi ro khi giao dịch ở mức thấp nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những thuật ngữ cơ bản trong Forex – Kiến thức Forex cần biết

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts