Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ngắn hạn

by phuonguyen
161 views

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hot nhất hiện nay với 3 loại hình: Đầu tư ngắn hạn, đầu tư trung hạn và đầu tư dài hạn. Để thu lợi nhuận nhanh chóng, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là loại hình nhà đầu tư nên tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về kênh đầu tư này trong bài viết sau đây.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán là hình thức nắm giữ, mua – bán các loại chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán được xem như công cụ pháp lý ghi nhận quyền và lợi ích trong mối quan hệ giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp phát hành.

Các loại chứng khoán bao gồm: Trái phiếu, cố phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, quyền mua cổ phần… Nếu nhà đầu tư chọn mua bán hay giao dịch các loại chứng khoán trong thời hạn 1 năm trở lại trên sàn giao dịch. Hình thức này được gọi là đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Tìm hiểu thêm: Có nên đầu tư chứng khoán để sinh lời?

Ngoài ra hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn còn được biết đến bằng việc góp vốn liên doanh (tiền hoặc hiện vật). Trường hợp này cũng thu hồi vốn trong khoảng thời gian không quá một năm. Với những ai có nguồn vốn nhàn rỗi trong thời gian ngắn, hoặc thích đầu tư lướt sóng… Đây là hình thức đầu tư phù hợp vì thu hồi vốn và lãi nhanh.

Có ích cho bạn:   Cổ phiếu - Định nghĩa và những đặc điểm cần quan tâm

Có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn không?

Như đã đề cập, có 3 hình thức đầu tư tài chính vào chứng khoán là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nếu đầu tư chứng khoán ngắn hạn thì sao, có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay không? Sau đây là những lợi ích khi đầu tư ngắn hạn mà bạn nên cân nhắc:

  • Thời gian thu hồi vốn, sinh lời nhanh chóng, không mất thời gian;
  • Là kênh đầu tư hấp dẫn vì có thể tối đa hoá mức lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian ngắn. Đương nhiên là nhà đầu tư phải có kinh nghiệm để giao dịch đúng thời điểm;
  • Có thể xoay vòng vốn nhanh hay tái đầu tư nguồn vốn từ hạng mục đầu tư này sang hạng mục khác. Như vậy nhà đầu tư sẽ được hưởng hiệu ứng lãi kép, lợi nhuận vượt trội.
  • Có thể kiểm soát rủi ro từ biến động thị trường tương đối tốt. Thông qua việc thoát vị thế vào thời điểm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn không?

Nhìn vào lợi ích có thể thấy đầu tư chứng khoán kiểu ngắn hạn rất hiệu quả. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều nhược điểm vì: Đầu tư ngắn hạn chịu rủi ro cao vì biến động thị trường liên tục, dễ mất trắng nếu không theo kịp thị trường và đưa ra quyết định sai lầm…

Có ích cho bạn:   Đầu tư cổ phiếu là gì? Có nên lựa chọn hình thức đầu tư này?

Nhìn chung, cho dù đầu tư ngắn hạn hay dài hạn thì đều có những mặt lợi ích và hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần dựa vào điều kiện, nhu cầu giao dịch, nguồn vốn…để lựa chọn loại hình đầu tư thích hợp.

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Nếu đã tham khảo những thông tin trên và nhà đầu tư vẫn quyết định đầu tư ngắn hạn. Hãy lưu ý những vấn đề nêu dưới đây để đảm bảo sự đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thời điểm giao dịch rất quan trọng

Với dạng đầu tư lướt sóng thì thời điểm để đặt lệnh mua bán rất quan trọng. Bởi thị trường để đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường biến động liên tục. Có một số loại chứng khoán có thể tăng giảm mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. 

Cần theo dõi về biến động giá, khối lượng giao dịch chứng khoán… Nhằm xác định tiềm năng cổ phiếu cũng như tránh các rủi ro bất ngờ tốt hơn. Từ đó, xác định thời điểm đặt lệnh mua, đặt lệnh bán để đạt lợi nhuận cao nhất. 

Cập nhật tin tức thị trường 

Nếu không cập nhật thị trường thường xuyên, nhà đầu tư sẽ khó lòng theo kịp các biến động thị trường. Theo dõi thị trường để đưa ra nhận định, chiến lược, nắm rõ xu thế… Từ đó có thể giao dịch theo xu hướng thị trường nhằm chốt lãi ở mức cao hoặc cắt lỗ để tránh lỗ sâu. 

Có ích cho bạn:   Giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán là gì?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư chứng khoán ngắn hạn như: Tình hình chính trị, các chính sách kinh tế, khủng hoảng, lạm phát… Nếu cập nhật tin tức thị trường tốt, nhà đầu tư sẽ nắm được các ngành nghề được quan tâm. Hoặc nắm bắt được doanh nghiệp nào được ưu đãi, vướng bê bối…để lựa chọn đầu tư hay tránh xa.

Những lưu ý để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất lớn 

Một trong những yếu tố cần kiểm soát khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn đó là tâm lý. Nếu giữ được sự bình tĩnh và phân tích thị trường tốt, nhà đầu tư sẽ không bị xiêu lòng trước những biến động lớn. Ngược lại, nếu yếu tố tâm lý không được kiểm soát, dễ bị lay động và hoang mang. Bạn sẽ dễ đưa ra các quyết định sai lầm khi quá tham lam (khi giá tăng) hoặc bi quan khi giá giảm.

Hiện nay, đầu tư chứng khoán vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn vì được kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài đầu tư kinh doanh thì đầu tư tài chính, trong đó có đầu tư chứng khoán ngắn hạn rất được quan tâm. Đừng bỏ lỡ cơ hội làm giàu với hình thức đầu tư tài chính này. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn vẫn là cần tìm hiểu thật kỹ càng.

Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết khi đầu tư forex

Theo dõi các mạng xã hội để cập nhật tin tức một cách nhanh chóng:

Facebook
Telegram
Twitter

related posts