Ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền điện tử Bitcoin

by Benjamin
811 views
Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Tiền điện tử còn được gọi là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo. Bitcoin không tồn tại ở dạng vật lý; mà chỉ là những đoạn mã tồn tại ở định dạng kỹ thuật số.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, Bitcoin được thiết kế để cung cấp một giải pháp thay thế cho fiat và các tổ chức tài chính truyền thống. Bitcoin trở nên khác biệt vì Blockchain và khả năng bảo mật tuyệt vời.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên

Bitcoin khác với các loại tiền truyền thống như thế nào?

Tính phi tập trung

Bitcoin không có cơ quan phát hành trung tâm; vì vậy không có thực thể nào kiểm soát việc cung cấp Bitcoin trên toàn thế giới.

Giá trị của Bitcoin không thể bị ảnh hưởng bởi các quyết định của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Ngược lại, Bitcoin hoàn toàn được kiểm soát bởi người dùng.

Mạng lưới mà Bitcoin hoạt động cũng được quản lý bởi cộng đồng chung nhất.

Cho phép thực hiện các giao dịch trực tiếp

Các giao dịch BTC được thực hiện mà không cần trung gian. Nếu bạn muốn thanh toán bằng Bitcoin để đổi lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn trả tiền trực tiếp và liên quan đến một cá nhân khác. Tính ẩn danh và bảo mật hoàn toàn được đảm bảo.

Tính ẩn danh tương đối

Các giao dịch BTC được thực hiện bằng cách sử dụng các địa chỉ và khóa chữ lẫn số được tạo ngẫu nhiên để giữ bí mật danh tính.

Những công nghệ nào được sử dụng để tạo và duy trì Bitcoin?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là blockchain – lưu trữ hồ sơ phi tập trung.

Có ích cho bạn:   ADA của Cardano hiện có thể giao dịch trên Coinbase

Blockchain - nền tảng của BTC

BTC hoạt động thông qua blockchain – một sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch. Cơ quan đăng ký được duy trì bởi một mạng lưới các nút ngang hàng. Khi các giao dịch diễn ra, chúng được nhóm với các giao dịch khác trong một “khối”. Các khối được xác minh và thêm vào chuỗi bằng phương pháp mã hóa. Biện pháp này có độ bảo mật cao và chống lại các cuộc tấn công của tin tặc.

Sau khi được thêm vào một blockchain, các khối sẽ được truyền tới các nút khác của mạng. Mỗi nút giữ bản sao blockchain của riêng mình và kiểm tra từng giao dịch trên đường đi. Quá trình này là bất biến và có thể truy xuất được đối với tất cả mọi người; điều này khiến cho việc hack là không thể.

Làm thế nào để một người đầu tư?

Bây giờ bạn đã hiểu Bitcoin là gì và chúng dựa trên công nghệ nào, đã đến bạn cần tìm hiểu về cách mua và lưu trữ. Tóm lại: bạn có thể mua từ các sàn giao dịch Bitcoin và lưu trữ chúng bằng ví điện tử.

Cách dễ nhất là đổi thứ khác lấy BTC. Sàn giao dịch là nền tảng mà bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch BTC để đổi lấy tiền tệ truyền thống hoặc các loại tiền điện tử khác. Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà giao dịch cần phải thực hiện một chút nghiên cứu trước khi vào lệnh.

Ví lưu trữ

Ví về cơ bản là một tài khoản kỹ thuật số nơi bạn lưu trữ Bitcoin. Đó là một nơi an toàn để giữ tiền ảo của bạn giữa hai giao dịch. Ví của bạn không chứa BTC thực. Thay vào đó, nó chứa các khóa và địa chỉ toán học cho phép bạn chi tiêu và nhận BTC.

Các loại ví lưu trữ

Bây giờ chúng ta đã hiểu ví là gì? Đã đến lúc chọn loại ví phù hợp. Nói chung, bảo mật là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Tuy nhiên, các yếu tố khác như dễ tiếp cận và thuận tiện cũng đáng được xem xét.

BTC được lưu trữ trên các loại ví lưu trữ đặc thù

Ví trực tuyến

Loại có thể được truy cập thông qua trình duyệt web. Hạn chế chính là khóa cá nhân được lưu trữ trên máy chủ của trang web. Bạn chỉ nên lưu trữ một lượng nhỏ Bitcoin trong ví trực tuyến.

Có ích cho bạn:   Tiền điện tử được quản lý bởi Coinbase chiếm 11% tổng vốn hóa thị trường

Ví máy tính để bàn

Phần mềm mà bạn cài đặt trên máy tính để lưu trữ các khóa cá nhân. Các ví này thường an toàn hơn các ví trực tuyến; vì khóa của bạn không được lưu trữ trên web. Nhưng máy tính của bạn vẫn dễ bị tấn công bởi vi-rút và các ứng dụng xấu có thể ăn cắp đồng coin; vì vậy chúng cũng không thực sự lý tưởng cho một lượng lớn Bitcoin.

Ví di động

Ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Có 2 loại: ví lưu trữ khóa cá nhân cục bộ trên thiết bị và trực tuyến. Ví di động mang lại sự tiện lợi khi có thể sử dụng BTC khi đang di chuyển; nhưng chúng gây ra các rủi ro bảo mật tương tự như ví trực tuyến hoặc trên máy tính.

Ví cứng

Thiết bị vật lý lưu trữ khóa riêng tư ngoại tuyến. Hầu hết các thiết bị này đều nhỏ và cắm vào máy tính qua cổng USB khi bạn cần truy cập. Các thiết bị phần cứng này miễn nhiễm với vi rút và được coi là ví an toàn nhất.Các ví gần đây như Ledger Nano S tương đối rẻ.

Ví giấy

Một phương pháp lưu trữ ngoại tuyến rất đơn giản. Về cơ bản, chúng là những mảnh giấy ghi các khóa công khai và riêng tư. Ví giấy thường kém hơn ví vật lý vì chúng kém thực tế hơn và kém an toàn hơn. Đặc biệt, chúng rất dễ hư hỏng theo thời gian.

Các giao dịch hoạt động như thế nào?

Khi ví có số dư dương và Bitcoin của bạn được bảo mật, bạn đã sẵn sàng để giao dịch. Nếu bạn nghĩ rằng điều này là phức tạp, đừng lo lắng. Việc sử dụng Bitcoin thực sự khá đơn giản.

Phần lớn các giao dịch BTC được thực hiện trực tuyến. Để thanh toán trực tuyến, chỉ cần nhập địa chỉ của người bán và số lượng Bitcoin muốn gửi. Nhận Bitcoin cũng đơn giản không kém. Chỉ cần cung cấp địa chỉ cho bên kia và họ có thể gửi số tiền đã thỏa thuận.

Bitcoin cũng ngày càng được chấp nhận để mua đồ trong các cửa hàng. Điều này thường yêu cầu sử dụng ví có ứng dụng di động. Các cửa hàng chấp nhận Bitcoin thường có mã QR mà bạn có thể quét để thanh toán.

Lợi ích của việc sử dụng Bitcoin

Bảo mật

Nhờ blockchain mà hệ thống Bitcoin rất an toàn. Tính ẩn danh tương đối khiến các vấn đề như trộm danh tính không thể xảy ra.

Có ích cho bạn:   Poly Network bị Hacker đánh cắp 613 triệu USD như thế nào ?

Phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, Bitcoin hoàn toàn phi tập trung. Do đó không chịu bất kỳ sự can thiệp nào của các chính trị gia hoặc chủ ngân hàng.

Tính quốc tế

Bitcoin là một loại tiền tệ quốc tế thực sự. Việc thực hiện các giao dịch quốc tế bằng Bitcoin vô cùng dễ dàng. Các loại tiền điện tử ncó thể sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn khi chúng ta hướng tới một nền kinh tế toàn cầu hơn.

Bitcoin có thể là tương lai

Tiền điện tử đang nhanh chóng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Nhiều công ty lớn trong thế giới tài chính và công nghệ xác nhận rằng một kỷ nguyên mới đang diễn ra. Tương lai vẫn chưa chắc chắn, nhưng Bitcoin cũng có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi.

Thị phần

Bitcoin chiếm một thị phần lớn trong thị trường tiền điện tử. Nó là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên và được biết đến nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền điện tử, Bitcoin là sự lựa chọn rõ ràng nhất.

BTC có thể thay đổi cuộc chơi tài chính.

Nhược điểm của việc sử dụng Bitcoin

Biến động

Bitcoin đã trải qua những biến động giá điên cuồng. Giá trị tăng theo cấp số nhân, nhưng luôn đối mặt với bong bóng kinh tế.  Cũng như nhiều loại hình đầu tư khác, chỉ giao dịch những gì bạn có thể mất.

Tính không chắc chắn về mặt pháp lý của Bitcoin

Tình trạng pháp lý và quy định của Bitcoin là không chắc chắn ở nhiều vùng lãnh thổ.

Ít người tham gia bán lẻ Bitcoin

Mặc dù danh sách các nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin không ngừng tăng lên, nhưng nhiều nhà bán lẻ vẫn chưa áp dụng hình thức thanh toán này. Điều này sẽ trở nên ít vấn đề hơn khi Bitcoin được chấp nhận và trở nên phổ biến hơn.

Lừa đảo và tin tặc

Tiền điện tử không miễn nhiễm với các trò gian lận. Các mô hình đa cấp hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ đã cám dỗ nhiều nhà giao dịch và dẫn đến thua lỗ.

Việc hack ít thường xuyên hơn, nhưng vẫn xảy ra. Một số ví đã bị tấn công trong quá trình tạo Bitcoin và các khoản tiền bị đánh cắp có thể rất khó khôi phục. Hiện nay, các sàn giao dịch đang tăng cường bảo mật; do đó, các trò gian lận có thể trở nên hiếm hoi.

Bitcoin có thể kém hơn so với các loại tiền điện tử mới

Mặc dù nó là loại tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất, nhưng một số người cho rằng BTC đang tụt hậu so với các lựa chọn thay thế khác. Vì BTC phi tập trung nên không thể thực sự phát triển nhiều. Không có công ty nào ủng hộ hoặc giám sát.

Bất kỳ thay đổi nào đối với mạng hoặc hệ thống đều cần có sự đồng thuận của đa số những người khai thác. Các loại tiền tệ cạnh tranh sử dụng công nghệ mới hơn và có thể được hưởng lợi từ mô hình tập trung. BTC đã dẫn đầu, nhưng vị thế này có thể bị thử thách bởi những đối thủ mới.

related posts